BỆNH CỘT SỐNG, XƯƠNG KHỚP - BỆNH CỦA DÂN VĂN PHÒNG

24/07/2018 52 Lượt xem

Ngày 8 tiếng làm việc ngồi ì một chỗ, tối về nhà nằm giường lướt web, xem phim. Phong cách sống này đang khiến dân văn phòng lao đao vì bệnh xương khớp đến sớm hơn tuổi.

NGUY CƠ BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐỐI VỚI DÂN VĂN PHÒNG

Người làm văn phòng không có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều để tổng hợp vitamin D dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng xương khớp do chỉ ở trong nhà, không ra ngoài trời.

Chế độ ăn uống không điều độ, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn tới việc thiếu canxi làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của cơ - xương - khớp.

Người làm văn phòng thời gian ăn uống nhiều khi bị ảnh hưởng bởi lượng công việc, có khi mải mê làm việc dẫn đến bỏ bữa, quên ăn, cơ thể không được cung cấp năng lượng kịp thời, thường xuyên như vậy sẽ làm giảm sút sức khỏe nghiêm trọng.

Việc ít vận động do tính chất công việc bàn ghế, ngồi một chỗ quá nhiều khiến khớp bị thoái hóa, bệnh văn phòng chủ yếu là đau vai gáy, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau thắt lưng.

Hơn 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng, ngồi ở tư thế gò bó cả ngày, sử dụng máy tính liên tục về lâu dài khiến cơ bắp bị co cứng do giữ tư thế cho cơ thể, tăng tải trọng lên cột sống, nhất là tại vùng cổ tay và thắt lưng. Điều này khiến các đốt sống mọc gai, các đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa sớm và thoát vị, chèn vào thần kinh.

Độ tuổi trung bình mắc phải thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm là 40 - 50 tuổi nhưng hiện nay ở dân văn phòng đã xuất hiện triệu chứng của những căn bệnh này ở độ tuổi 35.

 

Đau mỏi vai gáy, đau lưng là bệnh phổ biến ở dân văn phòng

BỆNH XƯƠNG KHỚP, ĐAU MỎI Ở DÂN VĂN PHÒNG LÀ DO ĐÂU?

Thói quen lười vận động là một trong những nguyên nhân gây trẻ hóa nhóm người mắc bệnh thoái hóa xương khớp.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi tại văn phòng, thay vì vận động để thư giãn xương khớp, xua tan cảm giác đau nhức thì phần lớn mọi người lại chọn cách ôm lấy điện thoại di động lướt mạng xã hội, xem phim tiếp tục ngồi im một chỗ.

Vận động quá ít khiến cho nhiều bộ phận trên cơ thể rất dễ bị thoái hóa chứ không riêng gì xương khớp.

Dùng điện thoại quá nhiều sau mỗi giờ làm, không vận động thường xuyên khiến xương thoái hoá nhanh hơn

Tư thế trong quá trình ngồi làm việc không đúng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy, thoái hóa xương khớp.

Ngồi gù lưng, ngồi nghiêng người, chiều cao bàn ghế không thích hợp là một trong những nguyên nhân gây ra.

Sử dụng con chuột máy tính quá nhiều khiến nhóm cơ trên lồi cầu bị căng cơ thường xuyên, lâu ngày nơi bám của nhóm cơ này vào mỏm trên lồi cầu sẽ bị viêm.

 

Hai bàn tay thường xuyên tỳ lên bàn phím máy tính để gõ chữ và dùng chuột làm hai khớp cổ tay thường bị chèn ép và gần như bất động, ống cổ tay bị chèn ép lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tê, đau.

 

Khi ngồi làm việc với máy tính, hai cánh tay luôn ở tư thế dang ra trước, các cơ vùng vai, nhất là cơ chóp xoay phải gồng liên tục. Sau một lúc lâu, các cơ bị quá tải sẽ dẫn đến mỏi vai, nếu để tình trạng này diễn ra mỗi ngày, sẽ gây ra bệnh viêm gân cơ chóp xoay.

Lúc đầu chúng ta chỉ cảm thấy đau mỏi ở vai vào cuối ngày làm việc, dần dần chúng ta thấy đau vai thường xuyên hơn.

Đối với trường hợp nặng, bệnh gây đau cả về đêm gây mất ngủ, đồng thời cử động khớp vai bị hạn chế và khó khăn do đau.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP CHO DÂN VĂN PHÒNG

Dành khoảng thời gian nhất định trong tuần, tranh thủ những lúc rảnh rỗi thư giãn ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hấp thụ vitamin D cho cơ thể.

Chọn chỗ ngồi làm việc thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên.

Bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món ăn cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể như trứng, sữa…

Dành thời gian vận động, luyện tập các môn thể thao vừa sức để thư giãn và cơ thể dẻo dai hơn.

Khi làm việc trong văn phòng, các bạn nên đứng dậy đi lại, uống nước và thư giãn sau khoảng 1 – 2 giờ làm việc trước máy tính, tránh tình trạng các khớp bị tỳ hoặc bị bất động quá lâu.

Để tác động sâu vào cơ thể, khai thông khí huyết ngoài cách vận động thông thường chúng ta nên chăm sóc cơ thể bằng các biện pháp y học như xoa bóp, bấm huyệt, đốt ngải. Những phương pháp này ngoài hiệu quả chữa bệnh còn có thể sử dụng như liệu trình chăm sóc sức khỏe cá nhân định kỳ rất có lợi cho sức khỏe.

Đều đặn sử dụng xoa bóp, bấm huyệt thường xuyên vừa thư giãn cơ thể vừa bảo vệ xương khớp

Xương khớp có mạnh khỏe thì mới có đủ sức lực để làm việc và chăm sóc người thân. Đừng sống vội vàng theo dòng chảy cuộc sống, hãy chậm lại, yêu thương chăm sóc bản thân mình nhiều hơn bởi có mạnh khỏe thì mới hạnh phúc.

 
Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn