BỆNH QUAI BỊ DẪN ĐẾN VÔ SINH, THẬT HAY CHỈ LÀ ĐỒN THỔI ?

19/01/2017 91 Lượt xem

Từ trước đến nay hẳn mọi người đã nghe nhiều tin đồn về căn bệnh quai bị dẫn đến vô sinh, tuy nhiên thực hư điều này ra sao? Nó có phải là nguyên nhân gây vô sinh hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài chia sẻ sau đây.

BỆNH QUAI BỊ DẪN ĐẾN VÔ SINH, THẬT HAY CHỈ LÀ ĐỒN THỔI ?

do vi rút Paramyxoviridae gây ra. Người bệnh có thể mắc trực tiếp do nhiễm vi rút, hoặc do tiếp xúc với người bị ; bởi rất dễ lây lan và trở thành dịch thông qua đường tiêu hóa và đường hô hấp, đặc biệt là qua nước bọt( ví dụ khi nói, khi ho, hoặc khi hắt xì)

Dân gian Việt Nam có nói rằng dẫn đến vô sinh ở cả nam giới và nữ giới nhưng khả năng mắc bệnh vô sinh ở nam giới sẽ cao hơn nếu mắc bệnh. Điều này chỉ đúng 50%.

Bệnh quai bị khá phổ biến ở trẻ em

1/Biến chứng quai bị

Bệnh quai bị có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào; tuy nhiên, trẻ em ở độ tuổi dưới 15 tuổi thường dễ mắc bệnh hơn (đặc biệt là trẻ em từ 6 đến 10 tuổi). Bệnh quai bị để lại rất nhiều hệ lụy: những người bị bệnh quai sẽ bị ảnh hưởng tới thần kinh, thai phụ có thể bị thai lưu hoặc sinh non, thậm chỉ là thai nhi bị dị dạng. Nguồn gốc của tin đồn bệnh quai bị có thể dẫn tới vô sinh là có căn cứ, bệnh quai bị có thể khiến nam giới viêm tinh hoàn, nữ giới bị viêm buồng trứng.

Bệnh quai bị là căn bệnh khá lành tính, cũng không quá nguy hiểm, nhưng những biến chứng của nó không thể chủ quan. Nếu không được chữa bệnh kịp thời, khoảng 20- 30% nam giới đã từng mắc bệnh quai bị có thể bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn. Biểu hiện của nó là tinh hoàn sưng to và căng phù, ngoài ra còn có cảm giác đau. Triệu chứng này sẽ kèm theo sốt khoảng 1 tuần, và hậu quả nó để lại là lượng tinh trùng giảm mạnh. Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng dẫn tới vô sinh; nếu điều trị kịp thời thì những biến chứng như viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn sẽ không xảy ra. Hoặc nếu chỉ bị viêm tinh hoàn một bên, nam giới vẫn có thể có con.

Tinh hoàn người bình thường và người bị viêm tinh hoàn

Đối với nữ giới, bệnh quai bị có thể dẫn tới viêm buồng trứng, nhưng cũng chỉ ở tỷ lệ 7% sau tuổi dậy thì. Trường hợp này ít có khả năng dẫn tới vô sinh. Như vậy, điều dân gian truyền  miệng về bệnh quai bị dẫn đến vô sinh là có căn cứ, nhưng không phải đúng hoàn toàn.

2/Ngăn ngừa biến chứng quai bị

Để tránh các trường hợp xấu nhất, chúng ta cần phòng ngừa bệnh quai bị bằng cách tiêm ngừa phòng bệnh. Bên cạnh đó, nếu mắc bệnh, người bệnh cần ngay lập tức đến gặp bác sĩ để có phương hướng giải quyết tốt nhất. Đừng coi thường bệnh, căn bệnh này vừa dễ chữa vừa không dễ chữa. Người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng nếu kết hợp ăn uống hợp lý, uống thuốc và rèn luyện sức khỏe. Ngược lại nếu không có cách chữa trị kịp thời, những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tiêm phòng quai bị cho trẻ nhỏ là cách duy nhất ngăn ngừa bệnh

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn