Bệnh quai bị ở trẻ em cần kiêng ăn gì cho an toàn và nhanh khỏi nhất?

21/01/2017 260 Lượt xem

Trẻ em là lứa tuổi dễ mắc quai bị nhất. Bởi ở độ tuổi này, khả năng miễn dịch của trẻ chưa cao, virus dễ tấn công nhất. Tuy nhiên, lứa tuổi này còn hiếu động, chưa nhận biết được mức độ nguy hiểm mà biến chứng do bệnh quai bị gây ra. Vì thế, người lớn luôn đau đầu trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh quai bị ở trẻ em cần kiêng ăn gì cho an toàn và nhanh khỏi nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin để đưa ra lời giải đáp hữu ích cho quý độc giả.

cần kiêng ăn gì?

khó kiểm soát hơn người lớn

1. Bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Bệnh quai bị thường xuất hiện ở trẻ vị thành niên, đến trên 80% là ở lứa tuổi từ 10-15 tuổi. Bệnh có nhiều giai đoạn, từ giai đoạn ủ bệnh, phát bệnh rồi khỏi hoàn toàn với các dấu hiệu khá dễ để nhận biết.

Khi virut tấn công vào cơ thể của trẻ, đầu tiên các bé sẽ có cảm giác nuốt nước bọt khó khăn, người khó chịu mệt mỏi, biếng ăn, má hơi sưng. Nếu không tinh ý, nhiều bố mẹ thường nhầm con bị cảm cúm thông thường hoặc mọc răng. Do đó, trong giai đoạn ủ bệnh, hầu hết trẻ được cho uống thuốc cảm cúm thông thường mà không được khám xét kỹ lưỡng.

Khoảng 2 ngày sau đó, bệnh sẽ phát triển làm viêm tuyến mang tai, các vết những nổi lên giống như cục hạch chạy từ mang tai đến góc hàm. Ấn vào rất cứng và đau, các bé nhai nuốt cử động rất khó khăn. Thường khóc quấy do vừa sốt vừa bị sưng tấy trong khoang miệng.

Trẻ thường bị sốt cao đi kèm với quai bị

Ở giai đoạn này, bố mẹ phải đưa con đi con đi khám ngay lập tức để có liệu trình phù hợp. Nếu để bệnh lâu dài sẽ sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu ở bé nam có nguy cơ bị vô sinh khi mắc quai bị do teo tinh hoàn thì ở nữ giới, bệnh quai bị có khả năng gây ra bệnh sưng, viêm buồng trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của các bé sau này.

Ngoài ra, căn bệnh tưởng chừng ít nguy hiểm này còn làm suy yếu các cơ quan khác như thị giác, thính giác của các bé, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển sau này của trẻ.

Như vậy, khi trẻ không ý thức được mức độ nguy hiểm của biến chứng do bệnh quai bị gây ra, bố mẹ, người lớn của các bé phải chủ động tìm hiểu bệnh quai bị ở trẻ em kiêng gì và cách điều trị hiệu quả nhất.

2. Bệnh quai bị ở trẻ em cần kiêng ăn gì cho nhanh khỏi

Vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ trong phòng kín

Trẻ em không giống như người lớn, chưa tự ý thức được việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, chưa biết lo lắng về sau này. Do đó, người lớn phải luôn ở bên giám sát trẻ, kiêng khem tối đa cho các bé. Khi nhà có trẻ mắc bệnh quai bị, cần chú ý những điều sau:

Một là về vệ sinh chăm sóc cho các bé. Theo kinh nghiệm dân gian cũng như khoa học đã nghiên cứu, trẻ mắc bệnh quai bị không nên ra gió, dùng nước lạnh. Nếu cẩn thận có thể kiêng hoàn toàn thì càng tốt. Nếu trẻ bị sốt khi mắc quai bị, không nên tự ý mua thuốc hạ sốt uống cùng lúc với thuốc chữa quai bị. Phải dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc tự hạ sốt tại nhà cho các bé bằng các cách đơn giản.

Ngoài ra, tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng của bố mẹ với các bé, hoặc của bé này với bé khác như cốc uống nước, khăn mặt. Vì virut quai bị lây qua đường nước bọt, do đó, bệnh của bé rất dễ lây lan cho cả nhà nếu không kiêng khem cẩn thận.

Đồ nếp là một trong những thực phẩm cần tránh khi bé bị quai bị

Bệnh quai bị ở trẻ em cần kiêng ăn gì? Khi trẻ bị quai bị, bố mẹ nên tránh cho các bé ăn đồ chua như cam, xoài ( bố mẹ thường không biết cho con ăn để bổ sung vitamin C giúp hạ sốt) vì đồ chua làm tiết nước bọt nhiều hơn. Vết sưng viêm sẽ lâu khỏi.

Đồ nếp và các thức ăn cay nóng cũng là thực phẩm cần tránh cho các bé. Tính nóng trong các loại đồ ăn này theo dân gian truyền miệng làm bệnh quai bị lâu khỏi hơn, nguy cơ biến chứng cao hơn.

Thông tin trên là đáp án cho băn khoăn bệnh quai bị ở trẻ em cần kiêng gì của các bậc cha mẹ. Mỗi phụ huynh nên chủ động nắm bắt thông tin để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của trẻ cả bây giờ và trong tương lai sau này.

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn