BỆNH THỦY ĐẬU BAO LÂU MỚI KHỎI

15/02/2017 9716 Lượt xem

Thủy đậu là một căn bệnh thường gặp khi giao mùa do một loại vi rút gây nên, bệnh chủ yếu thường gặp ở trẻ em, trẻ vị thành niên và thanh niên, người lớn cũng mắc thủy đậu nhưng tỉ lệ nhỏ hơn. Bệnh khiến người bệnh mệt mỏi, cơ thể nổi nhiều mụn nước gây nên nhiều bất tiện. Vậy bệnh thủy đậu bao lâu mới khỏi, chữa trị như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu hay còn được gọi là bệnh trái dạ, nguyên nhân gây nên bệnh do một loại viruts có tên varicella zoster virus gây nên. Bệnh thường lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bệnh.

Virut varicella zoster gây nên bệnh thủy đậu

Mối nguy hiểm của bệnh thủy đậu.

Sau khi virut xâm nhập cơ thể từ 10 – 14 ngày thì người bệnh bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của bệnh thủy đậu như sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, mụn nước ban đầu xuất hiện ở một bên mông rồi lan dần ra những vùng da của cơ thể, mụn nước có kích thước chừng vài milimet. Sau khoảng từ 2 -3 ngày nốt đậu bắt đầu xuất hiện, nốt đậu có thể mọc đơn độc hoặc thành đám khiến bệnh nhân đau rát khó chịu, Sau khi nốt đậu mọc người bệnh sẽ giảm sốt, mụn nước vỡ, khô dần rồi tự bong vẩy để lại những sẹo mờ trên da. Bệnh thủy đậu nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng về da, gan, não, viêm phổi, phụ nữ mang thai mắc thủy đậu sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng.

Bệnh thủy đậu khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu

Bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài khoảng 2 tuần sau đó mới phát bệnh qua các cơn đau, sốt, mụn nước bắt đầu nổi gây nên đau rát, các nốt đậu xuất hiện sau đó rồi tự khô, bong vẩy và thường kéo dài trong 10  - 14 ngày.

Bệnh thủy đậu thường trải qua thời gian ủ bệnh và phát bệnh

Cách điều trị bệnh thủy đậu.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh thủy đậu, cách điều trị bệnh chủ yếu dựa vào đông y và bôi thuốc sát khuẩn để bệnh tránh lây lan thêm. Khi mắc bệnh người bệnh cần được nghỉ ngơi và được tắm bằng các dung dịch để sát khuẩn như nước lá khế, lá bưởi sau đó bôi dung dịch metylen ( có màu xanh lên các vết mụn bị vỡ ) chú ý chỉ dùng dung dịch Metylen để dát khuẩn chứ không được phép dùng bất cứ loại thuốc mỡ hay thuốc đỏ nào. Hạn chết gãi các nốt mụn để tránh mụn bị vỡ mủ gây viêm nhiễm. Bệnh nhân sốt cao có thể dùng thuốc acetaminophen chứ tuyệt đối không được phép dùng Aspirin vì có thể gây nên những biến chứng về gan và não. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về điều trị bệnh và dưỡng bệnh để chóng khỏi và không để lại những di chứng.

Dung dịch metylen có tác dụng sát khuẩn ngăn ngừa sự lây lan của bệnh

bằng cách nào?

Có nhiều cách để như đeo khẩu trang diệt khuẩn để bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn gây hại. khi tiếp xúc vớ bệnh nhân nhiễm bệnh cần phải đeo găng tay, khẩu trang diệt khuẩn khi phải tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy bệnh nhân, có biện pháp cách ly đến khi bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh.

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn