Người mắc bệnh thủy đậu có được tắm và có phải kiêng gió không?

14/02/2017 64920 Lượt xem

Thủy đậu là căn bệnh khá phổ biến với mục tiêu tấn công hàng đầu là trẻ em. Khi chứng bệnh này càng phát triển càng có nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh vẫn đề như thủy đậu là do nguyên nhân gì, có tái phát lại không, cần uống thuốc gì để hết bệnh và có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng bệnh thủy đậu có được tắm và có phải kiêng gió không?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ, phỏng dạ do virus Varicella Zoster lây nhiễm từ người này qua người khác. Thực sự đây là một căn bệnh lành tính nếu nó chưa phát triển thành biến chứng mà hầu như đứa trẻ nào cũng mắc phải. Con đường để lây nhiễm bệnh có thể là do tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc qua đường hô hấp.

Thủy đậu khi còn ở cấp độ lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều mà chủ yếu là vấn đề thẩm mĩ do sự xuất hiện của hàng trăm nốt phát ban và mụn nước khắp cơ thể gây ngứa, dát và ửng đỏ, nguy cơ để lại sẹo là rất cao. Nhưng trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng lại là nỗi ám ảnh với sức khỏe và cả tính mạng: viêm phổi, viêm da, thủy đậu xuất huyết và các bệnh về thần kinh.

Theo quan điểm dân gian truyền lại người bị mắc thủy đậu phả kiêng gió và kiêng nước nếu không sẽ để lại biến chứng. Nhiều người rất tin vào lời khuyên này và bắt con em mình không được tắm và nằm quạt trong suốt quá trình bị bệnh. Vậy, người mắc bệnh thủy đậu có được tắm và có phải kiêng gió không?

Bệnh thủy đậu có phải kiêng gió không?

 

Nốt ban và mụn nước xuất hiện do thủy đậu

Lời khuyên của bác bác sĩ cho rằng nếu điều trị bệnh tại nhà thì chỉ nên nghỉ ngơi trong phòng, đeo khẩu trang cách ly với bên ngoài và người khác không có nghĩa là thủy đậu phải kiêng gió, kiêng bật quạt. Nhưng bệnh nhân cần bật quạt trong phòng kín để tránh lây lan sang người xung quanh. 

         

Cho trẻ ngồi quạt để có không khí thoáng mát

Bị mắc bệnh thủy đậu có được tắm không?

Giữa mùa hè nóng bức, mồ hôi tiết ra nhiều do nóng bức chảy xuống các mụn nước, nếu không được làm sạch sẽ dẫn đến nhiễm trùng, lở loét viêm da bội nhiễm

Để thủy đậu lành hẳn nhanh chóng trong vòng 1-2 tuần, người bệnh cần tắm rửa sạch sẽ nhưng không lấy tay hoặc khăn mặt chà sát vào mụn nước khiến chúng vỡ ra và nhiễm trùng kèm theo tắm bằng nước sạch và ấm. Đồng thời bật quạt để tạo không khí thoáng mát, sạch sẽ tránh cho ruồi muỗi bâu vào vết thương nhưng lưu ý không nằm quạt quá mạnh dễ bị cảm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra người bệnh cần vệ sinh tay sạch sẽ thường xuyên, cắt móng tay, không gãi vào vết thương làm vỡ mụn, lở loét, mặc quần áo rộng rãi để không cọ xát vào vết thương.

Đeo khẩu tranh và rửa tay sạch sẽ cho trẻ phòng lây bệnh thủy đậu

Như vậy, Câu trả lời phù hợp nhất cho nghi vấn bệnh thủy đậu có được tắm và có được nằm quạt không đã được làm sáng tỏ, người bệnh hoàn toàn không phải kiêng gió, kiêng nước mà thay vào đó tắm rửa thường xuyên để làm sạch mụn nước đồng thời nằm quạt giúp vết thương lành lặn mà không bị nhiễm trùng.

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn