Bệnh xơ gan và những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh xơ gan

24/02/2017 244 Lượt xem

Xơ gan là bệnh hình thành do hệ quả từ bệnh về gan mãn tính, lâu dần hình thành những mô sẹo do cấu trúc trong gan bị thay đổi nghiêm trọng. Bệnh xơ gan thường gặp ở những người trung tuổi là phổ biến nhất (độ tuổi từ 40 -45). Xơ gan nếu không được phát hiên sớm và điều trị sớm sẽ dẫn đến hệ quả khác vô cùng nguy hiểm nhất đó là ung thư gan. Ngoài ra còn những biến chứng nguy hiểm khác như gan bị hôn mê, nhiễm trùng gan, nôn ra máu. Để tránh để cơ thể gặp nguy hiểm thì mỗi người cần nắm rõ về bệnh xơ gan và triệu chứng của bệnh xơ gan để có cách điều trị và ăn uống hợp lý khoa học.

 

Những người cao tuổi có nguy cơ bị xơ gan cao hơn

Những triệu chứng của

Vàng da: Hiện nay rất nhiều người mắc xơ gan và triệu chứng của bệnh không có xuất hiện nhiều mà mắt thường có thể thấy trực tiếp. Tuy nhiên biểu hiện bị da vàng cũng là một gợi ý về triệu chứng của , khi gan bị xơ thì các tế bào trong cơ thể cũng bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi, gan bị tích mật nhiều do đó da mà mắt có sắc tố vàng.

Chướng bụng: là do tình trạng tăng áp lực tĩnh mạnh qua bàng hệ nên những bệnh nhân bị xơ gan có triệu chứng bụ bị sưng phình to.

Mệt mỏi chán ăn: gan khi bị xơ thì chức năng thanh lọc và giải độc sẽ bị giảm nghiêm trọng dẫn đến những chất độc hại bị tích tụ trong máu. Từ đó có thể dẫn đến tình thần chán nản mệ mỏi khó tập trung, cơ thể yếu và không muốn ăn uống gì.

Những người bị xơ gan luôn cảm thấy mệt mỏi chán ăn

Rối loạn tiêu hóa: bị xơ gan triệu chứng ban đầu là phù nề tay chân, nhưng việc rối loạn nội tiết cũng là một trong những triệu chứng xác định xơ gan. Rối loạn nội tiết từ sơ gan thường được biểu hiện giảm ham muốn vợ chồng, ở nam thường là bị teo tinh hoàn, còn ở nữ thì bị rối lọa chu kỳ kinh nguyệt, vú phát triển to bất thường.

Xuất huyết ngoài da, đi ngoài ra máu: máu huyết sẽ không lưu thông được bình thường, thường sẽ luân chậm khi gan bị xơ, điều đó có nghĩa là máu từ gan trở về tim cần phải có những một cầu nối có thể luân phiên liên tục. Việc vận chuyển máu từ ruột non lên tim bằng cầu nối sẽ làm cho tĩnh mạch và thành mạch mỏng dần đi, sẽ không chịu được áp lực cao và sễ dàng dẫn đến xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu cam...

Thay đổi cân nặng thất thường: các dịch được tích trữ trong cổ chướng, khi bị xơ gan chức năng luân chuyển và làm nhiệm vụ của gan hoàn toàn bị suy giảm do đó những dịch gây khó chịu cho bụng và làm tăng cân một cách thất thường.

Bên cạnh những triệu chứng của bệnh xơ gan ở trên, xơ gan còn được biểu hiện bằng nước tiểu bị xậm màu, cảm giác buồn nôn, và luôn cảm thấy đau tức vùng gan bên phải sườn dưới.

Vàng da là đầu tiên có thể thấy bằng mắt thường mà bạn cần biết

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về bệnh xơ gan và triệu chứng của bệnh xơ gan, đây điều là những kiến thức bổ ích cho tất cả mọi người đang bị bệnh cũng như những người muốn phòng tránh bệnh.

Gửi bình luận

Sản phẩm liên quan

Hội đồng cố vấn