BỆNH XƯƠNG KHỚP TĂNG MẠNH Ở CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG

25/07/2018 226 Lượt xem

Làm việc nặng, cử động mạnh thường xuyên, thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hạn chế đang là những nguyên nhân hàng đầu gây khiến bệnh xương khớp tăng mạnh ở công nhân lao động.

LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG DỄ MẮC BỆNH XƯƠNG KHỚP

 

Làm việc mệt nhọc, bưng bê vật nặng quá sức trong thời gian dài, lặp đi lặp lại trong suốt quá trình lao động là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Mỗi lần thực hiện động tác cúi xuống bê lên sẽ tác động một lực rất mạnh lên cột sống, khớp chân, khớp tay, cổ vai gáy lâu dần sẽ tạo tổn thương.

Bưng bê vật nặng thường xuyên khiến cột sống dễ bị tổn thương

Trong trường hợp làm việc trong dây chuyền sản xuất khi đứng một thời gian dài vận động chủ yếu ở tay cũng gây ra tình trạng đau mỏi kéo dài dễ thoái hóa về sau.

 

Ngồi quá lâu như công nhân may dệt, công nhân làm phân loại sản phẩm... là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như tim mạch, bệnh về đường tiết niệu, bệnh về mắt và cả xương khớp.

 

Những công nhân làm việc theo các dây chuyền khép kín nên việc chủ động đứng lên vận động và di chuyển khá khó khăn cùng với đó lại làm việc trong nhà xưởng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu dần hệ xương yếu kém.

 

Vận động làm việc, bưng bê không đúng tư thế, không tuân theo hướng dẫn khoa học.

 

Đặc biệt, xem nhẹ vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến xương khớp. Phần lớn người lao động hiện nay chỉ quan tâm về việc ăn đủ no nghĩa là về lượng và gần như bỏ qua vấn đề về chất dinh dưỡng cung cấp trong thực phẩm.

Dẫn đến ăn quá nhiều chất này nhưng lại thiếu trầm trọng các chất khác nên không đủ dưỡng chất cung cấp nuôi dưỡng xương khớp.

Vừa làm việc nặng lại không đủ chất bù đắp tổn thương, cung cấp năng lượng, xương khớp của người lao động sẽ yếu dần đi nhanh chóng. Sức lao động sẽ cạn kiệt trước khi tuổi già đến.


GIẢI PHÁP CHO BỆNH XƯƠNG KHỚP Ở CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG

 

Chia nhỏ ca làm việc ngày từ 2 - 3 ca thành 5 - 6 ca. Tránh tình trạng đứng, ngồi, vận động mạnh quá lâu. Biện pháp này đã được áp dụng ở một số công ty may cần nghiên cứu đại trà.

Những bài tập nhỏ trong giờ làm là giải pháp thư giãn tốt cho người lao động

Có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và dưỡng chất. Dù công việc bị gò bó rất nhiều, thời gian eo hẹp nhưng hãy ưu tiên cho bản thân một thực đơn đủ dinh dưỡng mỗi ngày để đảm bảo tăng cường sức khỏe cho cơ thể để duy trì được công việc hiện tại.

 

Tăng cường vận động bằng một vài bài tập đơn giản và thuần thục tranh thủ bất cứ thời gian rảnh rỗi để tăng cường sự dẻo dai cơ thể. Nâng cao sức khỏe xương khớp sẽ giúp cơ thể bạn chống chọi lại các nguy cơ gây bệnh xương khớp.

 

Tận dụng cơ hội tắm nắng để tăng cường Vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra có thể tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có giàu vitamin D giúp ích rất nhiều cho quá trình tái tạo canxi trong cơ thể.

 

Thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe xương khớp. Những cơn đau khớp khá dễ dàng nhận thấy đừng ngó lơ chúng hãy thăm khám khi những cơn đau kéo dài, không có dấu hiệu suy giảm để tránh bệnh tình trở lên quá nặng ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn.

 

Sử dụng các phương pháp y học chuyên trị xương khớp hiệu quả như xoa bóp, bấm huyệt, điều ngải để giảm nhanh đau nhức, thông kinh hoạt lạc duy trì sự điều hòa trong cơ thể, tác động trực tiếp xương khớp.

Những cách sử dụng này đều an toàn cho người dùng bởi hoàn toàn tác động vật lý, không dùng thuốc hay hóa chất vào cơ thể, có thể dùng theo liệu trình định kỳ tốt cho sức khỏe.

 

Đều đặn đi xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp xương cốt thư giãn và khỏe mạnh

 

Sức khỏe chính là công cụ lao động làm việc của người công nhân, bảo vệ xương khớp chính là bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của chính mình. Đừng vì quá lo miếng cơm manh áo mà bỏ bê sức khỏe để đến khi bệnh nặng thì hối hận không kịp. Hãy chăm lo cho bản thân ngay từ khi còn trẻ để luôn có sức khỏe chăm sóc cho những người thân yêu.

 
Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn