Chuẩn hóa vườn trồng dược liệu

Kế thừa tinh hoa của y học cổ truyền, cùng với bề dày trong thực tiễn lâm sàng điều trị cho bệnh nhân. Tâm Minh Đường đang ngày một nỗ lực hơn nữa để kết tinh những giá trị của y học cổ truyền vào các bài thuốc, mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người. Thấu hiểu được nguyên lý "Ở mỗi một vùng địa lý đều có sự cân bằng sinh học", chính vì lẽ ấy không thể mãi lấy tất cả thuốc của Trung Quốc để điều trị cho người Việt được! Tâm Minh Đường dựa trên kinh nghiệm dân gian cùng với ứng dụng thực tiễn đã mạnh dạn lý luận hóa các vị thuốc nam đưa vào bài thuốc điều trị, đã và đang mang lại hiệu quả rất cao cho người bệnh.

 

Làm thế nào có đầy đủ nguyên liệu thuốc nam

Hiện nay, tuy tỷ lệ sử dụng thuốc nam còn thấp, song nhiều thứ thông thường đã thiếu rồi; Ví dụ: Kim Ngân Hoa, Trắc Bách Diệp, Bá Tử Nhân, ngay cả Sài Đất! Vì sao? Vì chúng ta chưa trồng đủ nhu cầu, lại chưa bảo quản tốt các cây thuốc mọc tự nhiên. Chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc trồng cây thuốc. Có nhiều địa phương có truyền thống trồng thuốc từ lâu đời cũng chưa được khuyến khích phát triển. Thực tiễn phải công nhận rằng chúng ta chưa bào chế tốt thuốc nam. Đối với thuốc bắc thì rất quí trọng, bảo quản tốt, bào chế tốt, còn thuốc nam thì bảo quản kém, bị mốc mọt, bào chế kém. Trong khi đó từ xa xưa y học cổ truyền Việt Nam đã có nhận định "Bổ Bắc Công Nam"; Điều này có nghĩa là thuốc Bắc thì chủ yếu là có tác dụng Bổ còn thuốc Nam thì rất hiệu quả trong Công bệnh tà. Ấy vậy mà thuốc nam hiện nay vẫn chưa được đầu tư đúng với giá trị của nó.

VÙNG NGUYÊN LIỆU SẠCH, CHUẨN HÓA

Nắm bắt được công hiệu đặc trị của các vị thuốc Nam quí. Tâm Minh Đường đã hợp tác cùng với viện dược liệu để chuần hóa vùng trồng các vị thuốc nam đặc hiệu như Bí Kì Nam, Trư Lủng Thảo, hương nhu tía, Sài Đất, Bồ Công Anh, Vòi Voi, Diệp Hạ Châu..., cũng như mở rộng vườn trồng với một số nguồn cây thuốc Bắc di thực vào nước ta như: Ngưu Tất, Đương Qui, Tục Đoạn, Đan Sâm, Bạch Truật, Xuyên Khung, Độc hoạt... Hiện nay nhà thuốc đã có 3 vùng trồng dược liệu đạt chuẩn WHO. Miền Bắc có SaPa - Lào Cai, Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Miền Nam thì có Đà Lạt, tất cả các vùng trồng còn dư sản lượng để phân phối cho một số đơn vị y học cổ truyền trong nước.

Về chất lượng dược liệu, dưới sự cố vấn của Viện Dược Liệu, tất cả các dược liệu sau khi được trồng ở những thổ nhưỡng và vi khí hậu thích hợp đang cho năng suất và chất lượng rất cao, đặc biệt có một số vị như Ngưu Tất, Đan Sâm, Đương Qui có thành phần cao hơn từ 3-5 lần so với một số dược liệu nhập từ Trung Quốc.

Hội đồng cố vấn