CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: BỆNH QUAI BỊ LÂY NHƯ THẾ NÀO?

21/01/2017 101 Lượt xem

Bệnh quai bị là loại bệnh lành tính, thường xuất hiện vào khoảng cuối xuân đầu hạ, với đặc trưng khí hậu nóng ẩm và thời tiết mưa nắng thất thường. Điều trị bệnh quai bị không quá khó khăn, tuy nhiên nhiều nơi vẫn để bùng phát thành dịch. Vậy bệnh quai bị lây như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh.

gây ra nhiều đau đớn khó chịu

hình thành ra sao?

thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tuy nhiên, thường gặp nhiều nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. dễ bùng phát thành dịch nhất là ở lứa tuổi này. Bệnh thường đến trong khoảng thời gian từ 4-10 ngày với các giai đoạn khác nhau. Từ ủ bệnh, đến phát bệnh và khỏi hoàn toàn. Cơ thể tự động miễn dịch không bao giờ bị mắc lại nữa.

Khi ở giai đoạn ủ bệnh, virut bắt đầu tấn công vào tuyến mang tai của cơ thể người ( vì thế, bệnh quai bị còn được gọi là viêm tuyến mang tai). Người bệnh sẽ có dấu hiệu đau họng, khó chịu khi nuốt nước bọt, tuyến mang tai ở một bên sưng nhẹ. Khi không điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nặng hơn, tuyến mang tai bị viêm làm vết sưng cứng thành một khối lớn. Cá biệt có trường hợp bị cả 2 bên, rất dễ để lại biến chứng.

Bạn biết gì về ?

Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về biến chứng vô sinh ở nam giới do teo tinh hoàn và khó có thai do sưng buồng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên, bệnh quai bị nếu chủ quan lơ là sẽ để lại khá nhiều di chứng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Người mắc quai bị có thể bị viêm màng não nếu không chữa trị kịp thời. Căn bệnh tưởng chừng ít nguy hiểm này còn làm ảnh hưởng đến các chức năng khác như thị giác, thính giác, bệnh nhân dễ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm khí quản, khó thở, mức độ nguy hiểm tiềm tàng về sau mới phát hiện được.

Nếu một người bị chỉ cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và kiêng khem tốt sẽ sớm khỏi bệnh. Song, nếu bệnh quai bị bùng phát thành dịch thì mức độ nguy hiểm ra sao? Vì thế, cần hiểu được bệnh quai bị hình thành như thế nào cũng như cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh quai bị lây như thế nào?

Hắt xì sổ mũi là nguyên nhân làm lây lan bệnh quai bị nhanh nhất

Được liệt vào dạng bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị lây lan cực kỳ nhanh chóng, có thể dễ dàng bùng phát thành dịch. Vậy bệnh quai bị lây như thế nào? Cùng tìm hiểu một vài nguyên do dưới đây:

Thứ nhất, bệnh lây lan qua đường nước bọt. Người bệnh nếu không được cách ly kỹ càng, hoặc chỉ cần một lần hắt xì, sổ mũi thì virut dễ dàng xâm nhập và lây lan từ người này qua người khác.

Thứ hai, việc cầm, nắm vào các vật dụng cá nhân như thìa, cốc cũng là cơ hội để virut lây lan rộng hơn. Do đó, người bệnh nên được cách ly cho đến khi khỏi. Nếu vì công việc, nên chủ động trang bị cho mình những phương pháp bảo vệ cần thiết cho chính mình và mọi người.

Ngoài ra, ở những nơi tập thể như trường học, cơ quan. Khi có từ 1-2 người bị nhiễm virut quai bị, cần hạn chế hoặc ngưng sử dụng những đồ dùng chung ở những nơi như bàn ăn, điện thoại, máy tính. Đây là những vị trí có nhiều người tiếp xúc. Mầm bệnh lưu lại có thể phát tán và lây lan rất nhanh, dễ bùng phát thành dịch bệnh.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: bệnh quai bị lây như thế nào. Khi đã hiểu được cơ chế, mỗi người nên tự chủ động phòng tránh cho mình và nhắc nhở mọi người để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

 

 

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn