Điểm tương đồng giữa bệnh nhiệt miệng và bệnh viêm lợi ở trẻ em

24/02/2017 13028 Lượt xem

Với trẻ nhỏ các bệnh về vùng niêm mạc miệng luôn là những căn bệnh dễ mắc phải.Ở vùng khoang miệng do các bệnh đều thể hiện những triệu chứng tương tự nhau nên bệnh nhân hay nhầm lẫn khi tự chuẩn đoán. Cụ thể là bệnh nhiệt miệng và viêm lợi có những biểu hiện khá giống nhau. Vì vậy nếu muốn phân biệt 2 bệnh này thì ta cần tìm hiểu rõ ràng các biểu hiện.

Cách tốt nhất để phân biệt giữa nhiệt miệng và viêm lợi, từ đó rút ra được phương pháp điều trị hợp lí thì ta cần nhìn nhận vào .

Những biểu hiện của bệnh nhiệt miệng và bệnh viêm lợi

Biểu hiện của nhiệt miệng

Khi bị nhiệt miệng thì vùng niêm mạc trong miệng mới đầu chỉ xuất hiện 1 đến nhiều nốt đỏ ở các vùng như lợi, lưỡi, má trong.

Nhiệt miệng dễ bị nhẫm lẫn với nhiều bệnh khác nhau

Biểu hiện bệnh viêm lợi

Dần dần các nốt tích tụ dịch và vỡ ra gây lở loét và đâu đớn. Khi bị loét thì phần da sẽ bị sưng, nóng; đau xót khi bị đụng chạm vào. Bệnh trong một số trường hợp chuyển biến xấu thành viêm cấp thì vùng miệng không chỉ đau mà trán bệnh nhân có thể bị sốt cao, ngoài da hàm dưới sẽ bị nổi hạch. Bệnh bắt đầu lành khi các nốt mụn nước bị vỡ ra nhưng thông thường phải mất từ 7 đến 10 ngày để biến mất hoàn toàn, nặng hơn có thể lên tới 2 tuần. Một số nguyên nhân có thể gây bệnh có thể là do không chịu về sinh răng miệng, cơ thể bị nóng trong, do các bệnh về nướu gây ra. Vậy những biểu hiện ở bệnh viêm lợi ở trẻ là gì?

Răng bị ảnh hưởng trực tiếp với các bệnh nhân bị viêm lợi

Khác với người lớn, chứng viêm lợi ở trẻ khiến trẻ cũng bị loét ở vùng môi với trong miệng. Chình vì vậy nên mới có thể chuẩn đoán nhầm thành bệnh nhiệt miệng. Tuy nhiên, những trẻ bị viêm lợi thì khi thở ra có xuất hiện mùi hôi, nước dãi không được kiểm soát và có thể chảy nước mũi. Đặc biệt viêm lợi ở trẻ khiến cho vùng lợi bị yếu đi nên khi đánh răng hay ăn uống thì phần có thể bị chảy máu. Vì trẻ không ăn được nên sẽ cảm thấy mệt mỏi giống nhiệt miệng, tuy nhiên da còn bị khô ráp, táo bón. Viêm lợi ở trẻ nếu như đang mọc răng sữa sẽ khiến răng bị mất men răng gây hiện tượng vàng hoặc đen răng thậm chí là cả bị ăn mòn.

Nhiệt miệng là 1 biểu hiện của chứng viêm lợi ở trẻ

Như vậy có thể thấy bệnh nhiệt miệng và viêm lợi ở trẻ có điểm tương đồng là khiến vùng niêm mạc miệng bị lở loét, tuy nhiên trong khi nhiệt ở miệng chỉ khiến trẻ bất tiện khi ăn hoặc nếu bị nặng sẽ gây sốt thì bệnh viêm lợi còn khiến trẻ bị hôi miệng, chảy nước dãi, nước mũi. Phần chân răng của trẻ bị viêm lợi còn bị chảy máu, đặc biệt lợi bị sưng và gây ảnh hưởng đến răng ở thời kì răng sữa. Trên thực tế có thể xuất hiện với tư cách là biểu hiên của những bệnh khác nên mới có nhiều sự nhầm lẫn giữa bệnh nói riêng nhiệt miệng và viêm lợi.

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn