Giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân về bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

24/02/2017 217 Lượt xem

Ngày nay khi con người tiếp xúc với quá nhiều hóa chất, chất độc hại kèm theo sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá là nguyên nhân gây các bệnh liên quan đến xơ gan nhưng có lẽ ít người biết đến một căn bệnh về gan đó là xơ gan cổ trướng. Nhiều bác sĩ đã nhận được câu hỏi từ người bệnh xơ gan cổ trướng là gì ? Làm như nào để nhận biết sớm nhất hay cách chữa trị hiệu quả lại nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

là gì?

Bên cạnh ung thư gan, là căn bệnh có tỉ lệ người mắc tử vong cao nhất. Có thể định nghĩa đơn giản đây chính là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Sự tích lũy tụ dịch gây nên ổ bụng bị phình to được gọi là cổ trướng.

Bụng phình to do xơ gan cổ trướng

Ở cơ thể người bình thường, giữa lá thành và lá tạng có một khoang bụng ảo không chứa nước ( một số trường hợp xuất hiện chất nhầy bôi trơn nhưng với lượng không đáng kể ). Nhưng nếu vị trí đó xuất hiện dịch gây ra hiện tượng tràn dịch hay còn gọi là cổ trướng . Dịch cổ trướng chứa nhiều thành phần albumin màu vàng nhạt nhưng nếu dịch này chuyển sang màu hồng thì xơ gan đã phát triển thành ung thư

Xơ gan cổ trướng là gì? Đó chính là tên gọi khi gan mất khả năng giải độc, các tế bào bị xơ không còn khả năng có thể tái tạo lại được các tế bào bình thường, men gan hạ. Căn bệnh quái ác này gây ra triệu chứng bụng phình to, trễ xuống hai bên, dây thần kinh ở bụng nổi rõ nhất là khi đứng lên

Kèm theo đó là viêm phù dây thần kinh, viêm lưỡi, tiều tụy, sốt do hoại tử tế bào gan. Ở giai đoạn này da, móng tay và mắt chuyển sang màu vàng như nghệ. Thỉnh thoảng là những cơn đau dữ dội khiến xuât huyết máu, gan bị phù nề.

Da tay chuyển sang màu vàng do mắc bệnh về gan

Nhiều người khi mắc nhẹ, lại không chữa trị dứt điểm kịp thời, đến khi nó tiến triển đến giai đoạn cuối mới thắc mắc xơ gan cổ trướng là gì? thì lúc ấy cơ hội khỏi bệnh đã hoàn toàn không có. Thực tế đã có rất nhiều người tử vong do mắc phải xơ gan cổ trướng.

Giai đoạn này thường bác sĩ sẽ chỉ có thể tập trung vào làm như nào để kìm hãm sự phát triển của các tế bào gan đã bị tê liệt và giảm bớt sự đau đớn ở bệnh nhân . Vậy từ khi còn khỏe mạnh, luôn phải giữ cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, bổ sung cho cơ thể chất xơ, vitamin giúp giải độc gan

Chế độ ăn hợp lý cho người bị xơ gan cổ trướng

Đừng quên tập thể dục thường xuyên đặc biệt là yoga giúp cải thiện sức khỏe rất tốt. Ngay khi nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của xơ gan cần đến bác sĩ để chuẩn đoán bệnh và được chữa trị theo đúng pháp đồ hợp lý nhất để đẩy lùi bệnh tránh trường hợp đến khi không thể cứu chữa được nữa mới thắc mắc xơ gan cổ trướng là gì?

 

 

Gửi bình luận

Sản phẩm liên quan

Hội đồng cố vấn