MÁCH BẠN CÂY MẬT GẤU VÀ TÁC DỤNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

23/02/2017 881 Lượt xem

Mật gấu nổi tiếng với nhiều công dụng mà nó mang đến cho sức khỏe con người vì thế loại thảo dược này nhanh chóng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người chưa biết đến cây mật gấu và tác dụng của nó như thế nào. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Cây mật gấu là cây gì?

Cây mật gấu trồng nhiều ở các tình miền núi phía Bắc

Nếu bạn có dịp lên các tỉnh vùng miền núi phía Bắc sẽ được những người thân nơi đây chỉ cho biết hính dáng cũng như đặc điểm của cây mật gấu. Chiều cao trung bình của cây mật gấu có thể từ 5 – 6m. Nếu như cây mật nhân chỉ có thể sử dụng rễ làm thuốc thì cây mật gấu sử dụng để làm thuốc đó là toàn bộ cây bao gồm: thân, lá và rễ. Chính vì thế cây mật gấu và tác dụng của nó vô cùng quý hiếm.

Thân và rễ cây mật gấu có màu vàng và có thể ngâm rượu làm thuốc mang tới hiệu quả rất tốt.

Tác dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu chữa được các bệnh đường ruột

Tại sao cây mật gấu lại được nhiều người nhắc đến như một loại thần dược cho sức khỏe? Đó chính là nhờ những công dụng mà nó mang lại. Tác dụng của cây mật gấu đầu tiên phải kể đến đó là loại thuốc tốt cho gan. Gan là một bộ phận trong cơ thể có chức năng đào thải các chất độc vì thế nó là bộ phận cần được bảo vệ. Mật gấu sẽ giúp gan được thanh lọc và làm mát gan hiệu quả.

Một tác dụng khác của mật gấu là điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Ngoài ra mật gấu còn có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về xương khớp như bệnh gout, giảm đau khớp xương, người già cũng có thể sử dụng.

Mật gấu ngâm rượu

Để phát huy tối đa sức mạnh của loại thảo dược quý này thì có hai cách để chế biến cây mật gấu: có thể ngâm rượu hoặc sắc thành nước trà uống hàng ngày.

Với cách ngâm rượu bạn chọn những khúc thân và rễ rửa sạch sau đó chặt nhỏ và đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Việc phơi khô này vừa giúp tiêu hao bớt nước trong thân và rễ cây mật gấu để khi ngâm rượu không bị nhạt vừa có thể bảo quản trong thời gian dài. Để ngâm rượu cho nguyên liệu vào bình rượu, ngâm đến khi nước chuyển sang màu vàng đen là có thể dùng được. Rượu này ngoài uống cũng có thể sử dụng để xoa bóp vào những nơi xương khớp bị đau.

Lá mật gấu phơi khô và sắc nước uống

Còn với cách sắc thành nước uống thì cách này có thể sử dụng lá cây mật gấu. Lựa chọn những lá mật gấu không sâu không úa đem rửa sạch, có thể phơi khô sau đó sắc với nước hoặc để trực tiếp lá tươi đun trong nước nóng khoảng 10 – 15 phút. Uống thay nước hàng ngày sẽ giúp thanh nhiệt gan và còn giải rượu hiệu quả.

Có thể thấy mật gấu và tác dụng của nó mang đến cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Đó là lẽ đương nhiên khi mật gấu được nhiều người săn đón. Chính vì tác dụng lớn mà nó mang lại nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại mật gấu, bạn cần biết cách phân biệt để không mua phải loại mật gấu giả tránh hại cho sức khỏe.

 

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn