Mối liên hệ MẬT THIẾT giữa bệnh xơ gan và giảm tiểu cầu

24/02/2017 2577 Lượt xem

Tình trạng xơ gan và giảm tiểu cầu là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mối liên hệ giữa bệnh xơ gan và giảm tiểu cầu rõ hơn ngay sau đây nhé.

Xơ gan và giảm tiều cầu là gì?

Xơ gan và giảm tiểu có tác động qua lại và có mối liên hệ mật thiết ảnh hưởng lẫn nhau

Xơ gan là bệnh mãn tính chịu hậu quả từ các bệnh mãn tính về gan, xơ gan là do các mô sẹo trong gan hình thành lâu dẫn đến các cấu trúc trong gan bị thay đổi theo chiều hướng xấu nghĩa là khi các tế bào bình thường được thay thế bởi các mô xơ. Xơ gan là bệnh gặp phổ biến ở những người trung tuổi độ tuổi từ 40 đến 45 là nhiều.

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ thể nếu không phát hiện và điều trị kịp thời và biến chứng tệ nhất sẽ là tử vong, những biến chứng nặng như ung thư, hôn mê gan, nhiễm trùng gan...

Tiểu cầu có vai trò rất quan trọng đó là làm đông máu và cầm máu trong cơ thể, giảm tiểu cầu là khi lượng tiểu cầu trong cơ thể thấp hơn mức bình thường. Trong cơ thể của chúng ta, tiều cẩu, hồng cầu, bạch cầu là những thành phần vô cùng quan trong đối với máu, trong đó tiểu cầu đóng vai trò cầm máu và đông máu. Do tiểu cầu có các một đặt trưng rất đặc thù là có thể tự dính chặt vào thành một khối nhỏ nhầy dính chặt vào các thành chỗ bị tổn thương, khi thái hóa những đám nhỏ hình thành sẽ ngăn chặn được chảy máu do tổn thương.

Xơ gan và giảm tiểu cầu có mối liên hệ gì?

Xơ gan là nguyên nhân gây giảm tiểu cầu

Như các bạn đã biết một trong những chức năng của gan đó là chống đông máu và dự trữ. Trong khi tiểu cầu lại có tác dụng cầm máu và chống đông máu, vì vậy, xơ gan và giảm tiểu cầu có mối quan hệ: xơ gan gây giảm tiểu cầu. Giảm tiểu cầu là một trong những bệnh chịu ảnh hưởng bởi xơ gan, ngoài ra còn rất nhiều ảnh hưởng xấu khác cũng bị chịu tác động khi bị xơ gan. Tại sao có thể khẳng định như vậy, dưới đây sẽ làm rõ.

Tại sao xơ gan lại gây giảm tiểu cầu?

Khi gan bị xơ sẽ gây ảnh hưởng đến lá lách, vì khi bị bệnh khả năng làm việc của gan sẽ bị suy giảm trầm trọng do đó lá lách sẽ phải tăng cường khả năng làm việc chính vì thế khiến cho lá lách sưng to và tiểu cầu giảm. Xơ gan ảnh hưởng nhiều đến lưu lượng máu qua gan,gây giảm tiều cầu là điều khó tránh khỏi. Những đối tượng bị xơ gan đều có có lượng tiểu cầu thấp từ 150x103 trên microlit, đây là mức thấp và suy giảm nghiêm trọng được tính là giảm tiểu cầu.

Xơ gan gây ra nhiều triệu chứng nếu không chữa trị và phát hiện kịp thời

Ngoài có thể gây giảm tiểu cầu thì một số bệnh về gan khác như bệnh viêm gan B, viêm gan C, viêm gan mạn tính... đều có thể gây giảm tiểu cầu.

Xơ gan và giảm tiểu cầu có liên quan rất nhiều với nhau, do đó cần giữ cho gan khỏe mạnh để tránh những biến trứng liên quan khác gây tổn hại đến sức khỏe, tổn hại đến cơ thể.

Gửi bình luận

Sản phẩm liên quan

Hội đồng cố vấn