Hiện tượng nhiệt miệng có mủ là bình thường hay bất thường?

24/02/2017 1589 Lượt xem

Nhiệt miệng được coi là một căn bệnh thông thường và khá phổ biến. Gọi là bệnh nhưng không phải ai cũng thực sự quan tâm tới nó bởi bệnh thường tự khỏi mà không cần có sự tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, đối với hiện tượng nhiệt miệng có mủ và liên tục xuất hiện ở một vị trí thì bạn nên xem xét lại bởi rất có thể nó không chỉ là nhiệt miệng nữa.

Hiện tượng nhiệt miệng có mủ

Mọi đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh nhiệt miệng. Người bệnh chỉ phát hiện ra nhiệt miệng khi ở niêm mạc miệng xuất hiện những vết lở loét có màu vàng nhạt xung quanh viền đỏ tươi gây đau và xót. Mỗi khi ăn, đặc biệt là đồ mặn hoặc đồ cay nóng sẽ trở nên cực kỳ khó chịu. Khi nói trong miệng người bệnh luôn cảm thấy cộm và vướng. Nếu chỉ đơn giản là nhiệt miệng thường thì mọi người có quyền không lo lắng tới nó, bởi ngoài một chút phiền toái thì bệnh thậm chí còn không gây sốt hay gây biến chứng.

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp

Bệnh có nhiều cái tên như nhiệt miệng, loét miệng, loét áp-tơ, khẩu cam. Ở mỗi một góc độ y học khác nhau (Đông y hay Tây y) bệnh có thể được gọi bằng cái tên khác nhau, nhưng chúng ta có thể tự hiểu rằng nó chỉ nhiệt miệng. Nguyên nhân gây ra bệnh rất đa dạng. Bệnh nhiệt miệng có thể là triệu chứng của một vài vấn đề về sức khỏe khác như bệnh về chức năng khử độc của gan thận, tiếp xúc nhiều với các chất kim loại nặng, do căng thẳng...Kết hợp nhiễm trùng tại chỗ như là bệnh viêm lợi, tụt lợi, bệnh nha chu viêm, viêm quanh răng, viêm tủy răng, nhiễm khuẩn... nguyên nhân chính của bệnh là do nhiệt độc gây nên, có thể hiểu đơn giản là do nóng trong người.

Thông thường bệnh nhiệt miệng không khiến người bệnh bị sốt cao hoặc gây hại ở xung quanh. Bệnh chưa từng được coi là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu những vết lở loét đó xuất hiện mủ người bệnh cần dè chừng. Rất ít trường hợp nhiệt miệng có mủ. Nếu có thì người bệnh sẽ cảm thấy rất đau và rất xót. Cảm giác đau này dai dẳng và khó chịu đến mức tê cả một vùng miệng khi ăn đồ cay nóng. Nếu người bệnh không hề cảm thấy đau hoặc đau ít, các vết lở loét có cả mủ lẫn máu, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị ung thư lưỡi hay không.

Bệnh ung thư lưỡi thường bị hiểu nhầm là bệnh nhiệt miệng

Nhiệt miệng có mủ là khi bệnh đã chuyển thành viêm. Lở miệng có thể tái phát nhiều lần. Nhiều người chưa từng bị nhiệt miệng trong đời, nhưng cũng có người thường xuyên bị nhiệt miệng và phải chung sống với nó. Để tránh phải chịu đau đớn và bất tiện do nhiệt điện gây ra. Người bệnh cần phòng ngừa bằng cách làm việc nghỉ ngơi điều độ, luôn giữ vệ sinh răng miệng tốt. Chế độ ăn uống cũng cần phải được chú ý như ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn đồ ăn mát, bổ sung nhiều vitamin như củ, quả, trái cây. Nếu bạn thấy bệnh trở nặng dù đã tìm đủ mọi cách, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh bởi có thể nó không còn là bệnh nhiệt miệng đơn thuần nữa.

Khám bác sĩ là cách tốt nhất để kiểm tra

 

 

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn