Những tác dụng phụ của thuốc Tây y chữa thoát vị đĩa đệm ai cũng cần biết

07/07/2018 1009 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm là nỗi ám ảnh của hàng triệu bệnh nhân trên khắp của nước. Khi những cơn đau của căn bệnh này hoành hành, việc sử dụng thuốc Tây y được nhắc nhở đầu tiên. Nhưng Tây y không phải là giải pháp hoàn hảo bởi những tác dụng phụ mà nó đem lại rất khó lường. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra tác hại của thuốc Tây y đem lại đối với sức khỏe của người bệnh.

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cái nhìn tổng quan

Theo thống kê của ngành xương khớp Việt Nam, tỉ lệ khoảng 30% dân số ở nước ta đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm đặc biệt ở lứa tuổi đang lao động khoảng 20 – 50 và khoảng 35% là những người trên 60 tuổi. Đây là vấn đề đáng lo ngại của xã hội hiện nay.

Thoát vị đĩa đệm chính là trạng thái nhân nhầy ở đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu ở trong vòng sợi, lúc này nhân nhầy chèn lên ống sống, chèn vào rễ thần kinh sống từ đó gây rách nhiều chỗ trên vòng sợi, làm đau thắt lưng, đau hông… Thoát vị đĩa đệm cột sống thường xảy ra lúc nhân nhầy ở đĩa đệm bị thoát ra chèn lên rễ thần kinh, tủy sống, trường hợp này còn gọi là trạng thái phình lồi đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu, ở giữa các phần đốt cột sống. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm mất nước, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là các dạng chính.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do thoái hóa tự nhiên (thường gặp ở người lớn tuổi), chấn thương đốt sống cổ, làm việc sai tư thế trong thời gian dài... Những biện pháp điều trị được áp dụng hiện nay là sử dụng các loại thuốc hay phẫu thuật. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa thường cho người bệnh sử dụng các loại thuốc như sau:

Thuốc giảm đau đơn thuần

Thuốc giảm đau đơn thuần

Phương pháp này thường sử dụng các loại thuốc giảm đau như: Paracetamol, loại thuốc giảm đau chống viêm sưng không có steroid như meloxicam, diclofenac… bôi, tiêm hoặc uống tại chỗ. Các loại thuốc giãn cơ như myonal, mydocalm…

Chú ý: Vì đây là loại thuốc dùng cho toàn thân nên rất có thể sẽ ảnh hưởng tới phần nội tạng như gan, thận, dạ dày… Khi dùng một số loại thuốc giãn cơ này cần làm đúng theo chỉ định như trong trường hợp bị co cơ, cứng cơ ở cạnh cột sống.

Bổ sung vitamin cho thần kinh

Người bệnh có thể sử dụng một số loại vitamin bổ thần kinh như vitamin loại B (B12, B1, B6), các loại thuốc giảm đau ở thần kinh như thuốc neurontin. Các loại thuốc không có chỉ định tiêu dùng như loại thuốc giảm đau chống sưng viêm có steroid như dexamethason, prednisolon… Vì dùng toàn thân nên có rất nhiều các tác dụng phụ.

Trong một số trường hợp đặc biệt đau nhiều mà không thể đáp ứng bằng các biện pháp nêu trên, trường hợp đặc biệt kèm theo phù tủy cần sử dụng methyprednisolon cho đường tĩnh mạch liều lượng cao, dùng ngắn ngày, giảm đau tức thì nhưng cần phải sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, theo dõi các biến chứng thật chặt chẽ.

Thuốc đau thần kinh tọa

Thuốc tiêm hydrocortison

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra bệnh đau thần kinh tọa có thể áp dụng theo các biện pháp như sử dụng thuốc giảm đau ngay tại chỗ: Dùng hydrocortison để tiêm ngoài màng cứng với liệu trình 3 mũi tiêm mỗi đợt, tiêm cách từ 3-7 ngày thì có thể tiêm mũi tiếp theo, cách này cũng khá hiệu quả cho việc giảm đau.

Chú ý: Nếu tiêm ở ngoài màng cứng thì phải thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa về xương khớp, bác sĩ phải có kinh nghiệm và tiêm trong điều kiện môi trường vô khuẩn tuyệt đối.

Đối với trường hợp giai đoạn nhẹ, mới bắt đầu phát bệnh thì thường được sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống co cứng cơ.

Đối với trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng bằng thuốc hydrocortancyl 3-5ml, tiêm theo đường liên gai cột sống.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây

- Hiệu quả thấy rõ rệt, giảm đau, giảm viêm nhanh chóng

- Thường được sử dụng để chữa những cơn đau cấp tính do bệnh gây ra

Nhược điểm cũng là tác dụng phụ khó tránh của điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây

Tác dụng phụ của thuốc Tây y khiến người bệnh mệt mỏi

Mặc dù các loại thuốc này mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp giảm đau nhức và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh, tuy nhiên hệ lụy, tác dụng phụ mà loại thuốc này để lại về sau là vô cùng nặng nề:

Không mang lại hiệu quả lâu dài, dễ tái phát

Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau là một biện pháp điều trị quan trọng và hữu hiệu trong các bệnh lý cơ – xương – khớp. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp lâu dài, bệnh rất dễ bị tái phát lại. Người bệnh cần đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Thủ phạm gây teo cơ

Nhiều bệnh nhân lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị thoát vị đĩa đệm bởi thấy cách điều trị này có tác dụng rất nhanh. Thay vì vào viện hoặc đến những cơ sở y tế đảm bảo, họ tự nhờ người tiêm tại nhà hoặc tiêm ở những cơ sở tư nhân không uy tín. Khi người tiêm thiếu kiến thức giải phẫu sẽ không tiêm đúng vào khớp mà lạc vào cơ, xương, mạch máu, dây thần kinh quanh khớp gây hậu quả nghiêm trọng như teo cơ, xốp xương, làm mất chức năng khớp, nguy hiểm nhất là sẽ gây tàn phế, tử vong.

Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Thuốc Tây y có thể gây ra nhồi máu cơ tim

Sau một thời gian chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm, có nhiều bệnh nhân lại mắc thêm bệnh tim vì dùng thuốc Tây y nhiều ngày liên tiếp và các đợt sử dụng gần nhau. Tại hội nghị “Những bằng chứng về mối liên quan giữa thuốc kháng viêm không steroid và biến chứng trên hệ tim mạch” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xương khớp và tim mạch, GS. Stephen Hall (Đại học Monash, Melbourne, Úc) và nhiều chuyên gia đã cảnh báo về tác hại đối với tim mạch của các thuốc kháng viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị tình trạng viêm, đau trong các bệnh lý thường gặp như viêm khớp, thấp khớp.

Những bằng chứng nghiên cứu mới nhất cho thấy, các thuốc kháng viêm, giảm đau ức chế chọn lọc COX-2 ở mức độc cao (trên 50 lần) đã làm gia tăng sự tạo thành cục máu đông trong lòng mạch máu, gây biến chứng lên hệ tim mạch, cụ thể là nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, phù người vì bị giữ nước…

Trong các loại thuốc tân dược đều chứa chất corticoid, gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe như viêm loét dạ dày, suy thận, phù nề, tăng huyết áp, loãng xương…

Qua đó ta thấy rằng, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các loại thuốc Tây y có tác dụng khá nhanh chóng nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ trở nên gây hại đến sức khỏe của người bệnh:

x Các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Thuốc Tây y ảnh hưởng không tốt tới chức năng của gan thận

x Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.

x Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

x Sử dụng các thuốc có chứa corticoid rất phổ biến, thuốc giúp giảm đau nhanh nhưng tác dụng không lâu, do đó phải sử dụng liên tiếp và kéo dài, nếu ngưng thuốc, bệnh nhân sẽ bị đau lại. Sử dụng lâu dài, bệnh nhân sẽ bị béo phì (do giữ nước), tứ chi bị teo nhỏ do teo cơ, có thể bị loãng xương, làm xương dễ gãy, ngoài ra còn xảy ra các biến chứng tiểu đường, tim mạch.

x Các thuốc nhóm kháng viêm không steroid gây nhiều tác hại trên đường tiêu hóa như làm viêm loét, chảy máu hay thủng dạ dày tá tràng, gây tiêu chảy. Ngoài ra còn gây nhiều tác dụng phụ trên gan, thận và gây rối loạn đông máu.

x Một số phản ứng có hại của thuốc rất dễ được phát hiện như: Dị ứng thuốc (tăng nhiệt độ, mẩn ngứa, nổi mề đay, nhức đầu, nôn mửa) hoặc sốc phản vệ (ngứa toàn bộ cơ thể: nhất là ở bàn tay và bàn chân, phù ở mắt như bị bỏng nặng, phù cuống họng, khó thở, chóng mặt, tụt huyết áp và có thể ngất xỉu…).

Ngoài các tác dụng phụ vừa kể, một số hội chứng không điển hình dưới đây người bệnh cần chú ý khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm:

- Các biểu hiện viêm khớp gia tăng: Khi uống thuốc, người bệnh cảm thấy đau hơn, sưng hơn cùng với cứng khớp. Cần biết rằng ban đầu có thể xuất hiện các phản ứng theo xu hướng xấu do thuốc bắt đầu tác dụng. Nếu sau một ngày, các biểu hiện này không được cải thiện và tiếp tục phát triển thì rất có thể thuốc đã không có tác dụng, cần phải thay thế thuốc hoặc điều chỉnh lại liều dùng ngay.

- Tăng nhiệt độ: Nếu nhiệt độ tăng không đáng kể (dưới 38 độ C), đó có thể là biểu hiện bình thường của phản ứng viêm khớp, nhưng nếu nhiệt độ tăng hơn nhiều (trên 38 độ C), phải nghĩ đến khả năng về một bệnh nhiễm khuẩn. Nhiều thuốc trị viêm khớp đã làm suy giảm hệ miễn dịch cũng như giảm thiểu tuần hoàn và làm tăng một cách đáng kể nguy cơ bị các bệnh do vi khuẩn và siêu vi khuẩn. Các thuốc chính gây suy giảm hệ miễn dịch là: methotrexate, immuran, remicade, cyclosporine, cytoxan… Phát hiện và điều trị kịp thời các biểu hiện nhiễm khuẩn sẽ giúp giảm bớt những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

- Tê hoặc cảm giác kiến bò: Các phản ứng này có thể xảy ra vì sự đè nén do phù và viêm vào các dây thần kinh. Một nguyên nhân khác là do thoái hóa dây thần kinh, do hiện tượng viêm và tổn thương mạch máu. Ngoài ra, độc tính của một số thuốc kháng viêm cũng như thuốc làm suy giảm miễn dịch có thể làm tổn hại hệ thần kinh ngoại vi và gây ra cảm giác tê hoặc kiến bò. Bệnh nhân cần phải thông báo ngay với bác sĩ những biểu hiện này để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

- Mẩn đỏ: Rất hiếm khi do các bệnh khớp gây ra, nguyên nhân của triệu chứng này thường là do các thuốc như solganal, myochrysine methoratrexate, hydroxychloro-quine.

Thuốc Tây y có thể gây dị ứng, mẩn đỏ

- Ðỏ mắt: Có thể do nhiễm trùng mắt. Nếu kèm theo đau nhức nặng cần phải nghĩ đến bệnh viêm các mạch máu.

Không phân biệt được màu đỏ và xanh lá cây: Thường do thuốc plaquenil làm tổn hại võng mạc gây ra. Bệnh nhân phải báo với bác sĩ và dừng uống thuốc ngay.

- Buồn nôn: Hầu hết các thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp đều có thể gây nên cảm giác rất khó chịu này, đặc biệt là: ibuprofen, naproxen và một số thuốc kháng viêm giảm đau khác như: azathiprine (immuran), prednisolone, methotrexate.

- Ho và đau ngực: Viêm các khớp liên sườn có thể gây đau ngực. Tuy nhiên cũng cần được khám để loại trừ khả năng có bệnh về tim và phổi. Khả năng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp do tác dụng giảm miễn dịch của thuốc điều trị viêm khớp có thể xảy ra và phải được điều trị bằng kháng sinh kịp thời

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây:

Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc Tây y

  • Với thuốc Tây, khi dùng thuốc nhất định phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; không lấy đơn thuốc của người khác để mua cho mình dùng; không dùng đơn thuốc lần trước cho lần bệnh sau; không tự ý thay đổi thuốc tương tự…
  • Yếu tố quan trọng nhất của điều trị thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh về thần kinh cột sống nói chung đó là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để đưa ra chiến lược điều trị triệt để tận gốc, trong đó ưu tiên những phương pháp không phẫu thuật, không dùng thuốc và không xâm lấn.
  • Nếu bệnh nhân không có khả năng chi trả cho chi phí chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây, e ngại các vấn đề rủi ro biến chứng hoặc muốn thử nghiệm trực tiếp việc chữa bệnh bằng bài thuốc đông y gia truyền từ thảo dược, thì có thể tham khảo các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm trong dân gian phổ biến với thành phần chính từ Hương Nhu Tía, Sâm Ngọc Linh, Đại Hồi, Quế Chi, Ngải Cứu… mang lại tác dụng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm với nhiều ưu điểm nổi trội so với các phương pháp điều trị Tây y hiện hành. Đây là phương pháp ít tốn kém, dễ áp dụng và đặc biệt là không lo có tác dụng phụ như một số loại thuốc Tây.

Bài thuốc khắc phục được nhược điểm của thuốc Tây y đem lại hiệu quả lâu dài phải kể đến là An Cốt Nam của phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường với những ưu điểm như sau:

  • Thuốc nam lành tính chiết xuất từ thảo dược sạch với quy trình khép kín đảm bảo chất lượng thành phẩm.
  • Bài thuốc đắp chữa ngoài da không có tác dụng phụ, không gây biến chứng, không cần uống  thuốc.
  • Phác đồ điều trị kiềng 3 chân trong uống ngoài đắp kết hợp với hệ thống bài tập, vật lý trị liệu kèm theo đem lại hiệu quả điều trị bền vững.
  • Hiệu quả sau một thời gian điều trị từ 10 đến 20 ngày tương đương từ 1 - 2 liệu trình.
  • Hiệu quả cao, chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cho nhiều trường hợp nặng hoặc lâu năm.
  • Bệnh nhân có thể tự đắp chữa tại nhà theo hướng dẫn  và giảm thiểu đau nhức bất tiện cho người bệnh khi phải đi lại điều trị nhiều lần.
  • Với những bệnh nhân khó khăn về kinh tế chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc gia truyền chính là giải pháp tiết kiệm chi phí với hiệu quả chữa bệnh không hề thua kém các phương pháp khác.

Trên đây là một số dấu hiệu chính nhưng không phải hoàn toàn đầy đủ của các phản ứng do thuốc điều trị các bệnh viêm khớp có thể dẫn đến. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc cần luôn cảnh giác để phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng để ngăn chặn các hậu quả nặng nề cũng như phải dùng thêm thuốc không cần thiết. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, các bệnh nhân thoái hóa khớp, viêm khớp cần có sự hiểu biết nhất định về một số loại thuốc mà mình thường dùng, đồng thời hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kịp thời tư vấn khi cần thiết. Với bệnh viêm khớp các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên điều trị theo Đông y, vì là thuốc thảo dược thiên nhiên, nó đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị nên có thể chữa khỏi hẳn bệnh này, và đặc biệt là không gây tác dụng phụ với dạ dày và gan, thận.

 

 
Gửi bình luận

Câu hỏi thường gặp

Trả lời:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể “quan hệ” được tùy thuộc vào mức độ bệnh, thể trạng của chính bệnh nhân. Đối với bệnh nhân bị thoát vị một phần thì hoàn toàn quan hệ được nhưng với mức độ nhẹ nhàng, tránh cường độ quá mạnh sẽ khiến cho bao xơ ở đĩa đệm rách ra nhiều hơn làm chèn ép rễ dây thần kinh, ống sống gây đau nhức hơn. Đối với bệnh nhân thoát vị hoàn toàn, nặng thì cũng có thể quan hệ tình dục được nhưng cũng cần chú ý tư thế quan hệ không quá khó, cường độ bình thường. Nếu có dấu hiệu đau nhức nhiều khi đang “quan hệ” thì cần dừng ngay lại, nằm nghỉ ngơi, chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm cơn đau nhức.

Trả lời:

Tập thể dục là một phương pháp tốt cho sức khỏe, giúp khí huyết lưu thông, tâm trạng vui vẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì,… Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập thể dục thường xuyên. Đây là cách hiệu quả giúp các cơ thắt lưng, cổ trở nên dẻo dai, khỏe hơn, chống đỡ được trọng lượng cơ thể, giảm bớt áp lực không cần thiết đè nén lên cột sống. Tuy nhiên, với người bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng, người mắc bệnh xương khớp nói chung khi tập thể dục cần lựa chọn bài tập cho thích hợp. Cần tránh sử dụng bài tập dụng cụ, ưa sức mạnh sẽ dễ bị chấn thương khi tập, tăng áp lực cột sống khiến bệnh thêm nặng. Vì thế, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội, tập yoga,… là tốt nhất.

Trả lời:

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được áp dụng khi bệnh nhân có dấu hiệu khối thoát vị chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây hạn chế vận động, thậm chí ngồi nghỉ ngơi cũng đau nhức, có nguy cơ liệt cột sống. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng các phương pháp kỹ thuật như: mổ nội soi, mổ hở, mổ laser,… Tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi nữa cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: chảy máu tại vị trí mổ, nhiễm trùng vết thương, rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng sau mổ. Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể tái phát lại ngay tại vị trí đã phẫu thuật chỉ sau một thời gian.

Trả lời: <p>An Cốt Nam là bài thuốc gia truyền lâu đời, không ngừng hoàn thiện và được đội ngũ cố vấn cao cấp bám chắc &nbsp;Y Lý Y Học Cổ Truyền. Bài thuốc càng ngày càng thể được hiệu quả điều trị rõ rệt cho bệnh nhân xương khớp trong đó đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm. An Cốt Nam được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên,&nbsp;có tác dụng bồi bổ can thận gân xương, trừ phong thấp, hoạt huyết và tăng cường lưu thông máu để giúp đào thải độc tố do quá trình viêm sưng, thoái hóa, đồng thời bồi bổ nhằm phục hồi lại vùng bị thoái hóa, tái tạo lại nhân nhầy và bao xơ đĩa đệm. Bài thuốc có công dụng chữa các bệnh cột sống phổ biến hiện nay như bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… rất hiệu quả và an toàn. Đây là bài thuốc Đông y lành tính, hiện đang là bài thuốc tiên phong trong việc chữa trị các bệnh cột sống thành công với trên 5000 bệnh nhân. Đã có bệnh nhân giảm hẳn triệu chứng bệnh đến 80% chỉ trong 1 liệu trình điều trị. Thậm chí có bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khỏi hoàn toàn bệnh chỉ sau 1-2 liệu trình đến nay đã 3 năm chưa có dấu hiệu tái phát trở lại. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mức độ bệnh, cơ địa hợp thuốc của mỗi bệnh nhân sẽ có tác dụng điều trị khác nhau. Có bệnh nhân điều trị trong 6-7 liệu trình giảm 70% triệu chứng bệnh nhưng với bệnh nhân đó là kết quả cao so với những phương pháp điều trị trước đó. Bởi vậy, để có phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả cho từng bệnh nhân, bệnh nhân nên tới trực tiếp nhà thuốc hoặc gửi kết quả chẩn đoán bệnh qua đường bưu điện tới nhà thuốc, các lương y sẽ thăm khám, tư vấn liệu trình điều trị phù hợp.</p>
Trả lời:

Tập thể hình là phương pháp rèn luyện sức khỏe nhằm tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, thể lực. Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm phần đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị chệch ra khỏi vị trí tự nhiên gây chèn ép các ống sống, rễ thần kinh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể tập thể hình được nhưng cần có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên nhằm ngăn ngừa tình trạng sử dụng các bài tập không phù hợp, tạo sức ép lên cột sống, gây tổn thương vùng xương sống, vị trí bị thoát vị.

Trả lời:

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu như bạn áp dụng đúng phương pháp, biết cách thay đổi lối sống sinh làm việc, học tập và nghỉ ngơi, tập luyện kết hợp với việc sử dụng đúng thuốc. Ngoài ra, việc phát hiện bệnh sớm, kịp thời cũng là lợi thế giúp điều trị bệnh thoát vị nhanh hơn, đạt kết quả cao hơn. Hiện nay, để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi hẳn, giảm triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên đa số bệnh nhân sử dụng bài thuốc An Cốt Nam. Đây là bài thuốc Đông y gia truyền được bào chế từ các vị thuốc có nguồn gốc tự nhiên có ở Việt Nam. Với liệu pháp trong uống ngoài đắp kết hợp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu và kéo giãn cột sống bằng máy, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học đã giúp hơn 5000 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao. Có rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn chỉ sau 1-2 liệu trình. Hiệu quả điều trị được ghi lại đầy đủ bằng những Audio và Video minh chứng.

Hội đồng cố vấn