Phân biệt u xơ tử cung và ung thư tử cung

20/02/2017 519 Lượt xem

U xơ tử cung và ung thư tử cung đều là căn bệnh gặp ở các chị em phụ nữ. Biểu hiện của u xơ tử cung và ung thư tử cung là hai bệnh khác nhau tuy nhiên rất nhiều trường hợp bị nhầm lẫn với nhau vì thường biểu hiện của bệnh khá giống nhau

U xơ tử cung và ung thư tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với nhau

Biểu hiện của bệnh u xơ tử cung và ung thư tử cung

U xơ tử cung:

+ Chu kì kinh nguyệt thường ngắn hơn và bị ra nhiều trong thời gian dài đặc biệt là bị u xơ tử cung dưới niêm  mạc.

+ Thường xuyên bị đau bụng dưới, thường đau âm ỉ và đau dữ dội vào những ngày trước, trong và sau chu kì kinh nguyệt. Đặc biệt đau khi quan hệ tình dục.

+ Các khối u lớn dần lên gây chèn ép bàng quang, mạch máu và ống dẫn nước tiểu gây bí tiểu, tiểu khó và dái rắt nhiều.

+ Các khối u xơ làm ảnh hường đến hoạt động của nội mạc tử cung làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn, thậm chí là không thể thụ thai dẫn đến bệnh vô sinh ở người phụ nữ.

+ Bụng càng ngày càng bị phình ra do diện tích của khối u ngày càng lớn dần lên.

U xơ tử cung thường xuyên bị đau ở bụng dưới đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt

Ung thư tử cung

Trong chu kì kinh nguyệt máu ra nhiều, máu kinh ra không theo quy tắc cỏ thể là vón cục. Sau khi hết chu kì kinh nguyệt mà âm đạo vẫn còn ra máu.

Người mắc bệnh ở giai đoạn đầu thì chảy dịch dạng nước ở âm đạo, lượng lịch đó ngày càng tăng lên có thể xuất hiện mùi hôi vô cùng khó chịu.

Khi tử cung bị khối u làm tắc mạch máu dẫn đến mủ bị tích trong tử cung làm xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới và khi kích thước khối u to dần lên khi tử cung co bóp sẽ bị đau, khi ung thư tử cung ở giai đoạn cuối sẽ bị đau ra 2 vùng xương chậu và xâm nhập đến vùng eo.

U xơ tử cung và ung thư tử cung thường xuyên gặp những biểu biện như buồn nôn, nhưng ung thư tử cung gặp triệu trứng này với tần xuất nhiều hơn kèm đau bụng. Các triệu chứng khác như đau lưng, tiểu ra máu, đau xương chậu...

Ung thư tử cung gây nguy hiểm hơn u xơ tử cung

Làm thế nào với các triệu chứng của u xơ tử cung và ung thư tử cung?

U xơ tử cung và ung thư tử cung là bệnh không gây quá nhiều nguy hiểm cho người mắc phải tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm thì sẽ rất nguy hiểm, không chỉ bị vô sinh mà còn có thể dẫn tới việc mất mạng. Vì vậy chúng ta không nên chủ quan khi đứng trước bất kỳ loại bệnh nào có trên cơ thể. Đặc biệt khi thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên này thì các chị em hãy chủ động liên hệ đến các phòng khám gần nhất.

Hiện nay có nhiều phòng các phòng khám sản phụ khoa chất lượng trên khắp cả nước, đa số đều vận dụng được các thành tự của y khoa hiện đại vào khám xét điều trị và cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp. Các chị em phụ nữ nếu cảm thấy cơ có dấu hiệu bất thường thì hãy chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh và chẩn đoán chính xác nhất từ đó tìm ra phương pháp điều trị đặc trị cho tường đối tượng mắc phải.

 

 

 

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn