Tổng hợp các phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà

06/07/2018 1021 Lượt xem

 Đau lưng là vấn đề rất thường gặp trong cuộc sống. Một trong những phương pháp giải tỏa cơn đau lưng không dùng thuốc là bấm huyệt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà cực hiệu quả dành cho bạn đọc, giúp cải thiện những cơn đau lưng, mệt mỏi do vận động, làm việc hàng ngày.

Bệnh đau lưng và lợi ích khi bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà

Bệnh đau lưng

Đau lưng là tình trạng các cơ nhức mỏi, căng cứng, lâu dần dẫn đến chai, mất độ đàn hồi và thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm. Một vài nguyên nhân gây đau lưng người bệnh cần hết sức lưu ý:

Đau lưng do sinh lý

 • Những chấn thương thường gặp phải gây ảnh hưởng tới xương khớp như tai nạn, vận động, tập luyện thể dục thể thao quá sức
 • Tình trạng xương khớp của bệnh nhân bị tổn thương do thiếu canxi, lão hóa, loãng xương,… cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng
 • Đau lưng do làm việc, vận động quá sức

Đau lưng do bệnh lý

Một số bệnh lý gây nên tình trạng đau lưng như:

 • Người bị phình động mạch.
 • Bệnh nhân ung thư có dấu hiệu di căn vào xương sống, ung thư tủy sống.
 • Những bệnh nhân mắc bệnh ankylosing spondylitis…

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau lưng

Triệu chứng của bệnh đau lưng cần lưu ý

 • Đau ở vùng xương cùng chậu và mào chậu
 • Đau cạnh cột sống, cơn đau lan sang hai phía của cột sống
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm gây đau lưng thể hiện ở các triệu chứng như: Hạn chế động tác nâng chân ở tư thế duỗi thẳng, tăng nhạy cảm đau ở vùng thắt lưng, cử động gấp bàn chân và ngón cái khó khăn, giảm cảm giác vùng mặt.
 • Chệch đĩa đệm gây đau lưng thường được biểu hiện ở việc đau tăng khi ho, hắt hơi, vặn mình, đau giảm dần khi nằm thẳng. Bệnh này khó dứt điểm và thường tái phát nhiều lần gây hạn chế các hoạt động của vùng thắt lưng. Không chỉ vậy, bệnh còn có thể khiến cột sống vẹo về một bên, đồng thời làm co rút thắt lưng và đau lan tới chi dưới rất nguy hiểm nên cần có biện pháp chữa trị kịp thời. Bởi vậy y học cổ truyền xưa đã sáng chế ra phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng.

Lợi ích việc chữa đau lưng bằng bấm huyệt

Biện pháp bấm huyệt chữa đau lưng mang lại hiệu quả rất tốt

 

Xoa bóp bấm huyệt là thủ pháp được áp dụng theo phương pháp của Y học cổ truyền xưa. Tại nước ta, nhiều danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn ông đã tập hợp và tổng kết nhiều kinh nghiệm xoa bóp, bấm huyệt với các động tác kéo, bấm, xoa bóp với những tác động lên kinh lạc. Với những trường hợp bệnh nhân bị đau lưng, phương pháp xoa bóp bấm huyệt này có tác dụng rất hiệu quả trong thông kinh lạc, giảm đau và hết sưng. Cụ thể tác dụng của biện pháp này với bệnh đau lưng như sau:  

 • Giảm đau nhức, khai thông khí huyết, điều hòa âm dương, tăng cường dinh dưỡng cho cơ – tế bào.
 • Hạn chế xơ cứng khớp, cơ xương khớp được thư giãn, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
 • Tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp, phòng – chữa đau lưng cấp và mãn tính hiệu quả.
 • Hỗ trợ điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh lý cơ xương khớp, đặc biệt các bệnh có liên quan đến cột sống.

Các cách bấm huyệt chữa đau lưng

Xoa bóp

 • Xoa bóp giúp vùng lưng bị đau nóng lên làm giảm tình trạng đau nhức, tê bì.
 • Bệnh nhân nằm sấp trên giường, người thực hiện dùng lòng bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi xoa hay chà xát lên vùng thắt lưng rồi xuống mông và đùi tối thiểu từ 5-8 lần.
 • Nhẹ nhàng dùng tay xoa bóp bắp thịt và gân vùng lưng, đùi vùng bị đau tối thiểu 5-8 lần
 • Dùng tay lắc rung xương hông, thả lỏng bắp thịt để cơ được co giãn nhẹ nhàng

Day miết

Sử dụng phần cơ chỗ lòng bàn tay dưới ngón tay cái và ngón tay út hoặc dùng ba đầu ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa và áp út day đều lên hai bên khối cơ lưng, vùng mông đùi, bắp chân. Mục đích của động tác này là làm mềm cơ, giảm bớt sự co cơ giúp các cơ được thư giãn, giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh toạ.

Lăn

Phương pháp lăn giúp trị đau thắt lưng tại chỗ

Sử dụng lòng bàn tay, mu bàn tay hoặc nắm tay lại rồi dùng nắm tay lăn đều lên vùng bị đau như vùng mông, đùi, cẳng chân theo hướng từ trên xuống dưới, thực hiện động tác này tối thiểu 5 lần sẽ giảm đau nhức và tê bì.

Bóp nắn

Lấy hai tay ôm trọn khối cơ rồi dùng lòng bàn tay và các ngón tay bóp nắn vào các khối cơ vùng thắt lưng, vùng mông đùi, bắp chân để giảm đau mỏi, lưu thông khí huyết.

Ấn huyệt

Bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ tại nhà

Phương pháp ấn huyệt ở vùng thắt lưng

Ở vùng thắt lưng tập trung chủ yếu các huyệt, người thực hiện dùng ngón tay cái để ấn lên các huyệt Đại trường du (ngang hai gai chậu sang cách đường giữa cột sống 3cm), Thận du (nằm trên huyệt Đại trường du khoảng 4cm), Hoàn khiêu (chỗ trũng dưới chỏm xương đùi), Thừa phù (giữ nếp lằn mông), Uỷ trung (nằm giữa nếp gấp nhượng chân), Thừa sơn (giữa hai gân cơ dép). Ấn huyệt giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức, cơ bắp được thư giãn, người bệnh sẽ dễ chịu hơn.

Cách xác định các huyệt đạo chữa đau lưng

Các huyệt đạo vùng lưng cần xác định rõ

Cách trị đau lưng bằng bấm huyệt nhờ xác định đúng huyệt đạo vùng lưng:

- Huyệt đại chùy: Vị trí huyệt điểm giữa đốt sống ngực 1 và đốt sống cổ 7.

- Huyệt trường cường: Nằm ở đầu chót của xương cụt, chỗ lõm sau hậu môn, trước đầu xương cụt 0,3 thốn.

- Huyệt thận du: Từ điểm giữ đốt sống lưng số 2 và 3, ngay dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2, dóng sang ngang 1,5 thốn.

- Huyệt chí thất: Dóng chếch từ huyệt thận du sang ngang 1,5 thốn.

- Huyệt bát liêu: Từ đại trường du đo xuống hai thốn chính là huyệt tiểu trường du. Điểm giữa tiểu trường du và cột sống là huyệt thượng liêu. Ứng với lỗ cùng thứ hai, ba và bốn lần lượt là thứ liêu, trung liêu và hạ liêu.

Cách chữa đau lưng bằng bấm huyệt hiệu quả nhờ xác định huyệt vị ở chân

- Huyệt Ủy trung: Nằm ở ngay phía sau đầu gối (chính giữa nếp hằn khoeo chân).

- Huyệt Thừa sơn: Nằm trên đường nối giữa huyệt Ủy trung và gót chân, dưới huyệt Ủy trung 8 tấc, ở ngay chỗ lõm giữa hai khe cơ sinh đôi trong và ngoài.

- Huyệt Côn lôn: Từ mắt cá ngoài xương chày đo sang ngang về phía sau 1/2 thốn.

Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả nhờ tác động huyệt ở tay:

- Huyệt điểm ở giữa ngón trỏ và ngón cái, khuỷu tay. Tuy nhiên, chữa đau lưng bằng bấm huyệt ở tay hiệu quả thường thấp hơn, không đáng kể.

Tổng hợp các phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia

Cách chữa đau lưng bằng cách bấm huyệt có tác dụng làm tăng năng lực làm việc, sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức khoẻ cho cơ nhanh hơn. Khi cơ phải làm việc quá căng, gây phù nề co cứng và đau, bấm huyệt sẽ giúp giải quyết tốt các triệu chứng này. Thông thường, các bài tập xoa bóp bấm huyệt bạn hoàn toàn có thể áp dụng để xử lý cơn đau lưng ngay tại nhà. Nhưng muốn bấm huyệt chữa đau lưng đạt hiệu quả cao, trước tiên bạn phải nắm được vị trí các huyệt đạo như sau:

Đại chùy: Huyệt nằm giữa đốt sống ngực 1 và đốt sống cổ 7

Trường cường: Chỗ lõm sau hậu môn và trước đầu xương cụt 0,3 tấc.

Thận du: Huyệt ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 sang ngang 1,5 tấc.

Chí thất: Từ huyệt thận du chếch sang ngang 1,5 tấc.

Ủy trung: Chỗ giữa nếp lằn khoeo chân.

Thừa sơn: Ở giữa đường nối huyệt ủy trung và gót chân, dưới huyệt ủy trung 8 tấc, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.

1. Cách bấm huyệt chữa đau lưng ở bàn chân

Cách bấm huyệt chữa đau lưng ở chân

Chân là bộ phận chống đỡ toàn bộ cơ thể khi bạn đứng, áp lực nhiều hay ít lên phần lưng cũng là do chân. Một ví dụ đơn giản là khi bạn đi giầy thấp đế với việc chân bạn mang 1 đôi giầy cao khoảng 10cm, áp lực lên phần lưng của bạn khác nhau.

Đó chính là nguyên nhân lý giải cho việc vì sao các bạn nữ thường xuyên mang giầy cao gót lại dễ bị đau lưng. Bởi vậy cách bấm huyệt chữa đau lưng ở bàn chân dưới đây là hết sức cần thiết, hãy áp dụng ngay:

Cách thực hiện

- Dùng ngón tay cái để xoa bóp dọc theo các cạnh bên trong của bàn chân, từ đầu ngón chân cái đến mắt cá chân của bạn.

- Sau đó bấm mạnh ngón tay cái vào da ngón chân và ấn dọc theo chiều dài của bàn chân.

- Ngay sau xương mắt cá chân của bạn là các huyệt đạo tác động đến dây thần kinh hông và tiếp tục kéo dài lên phía trên khoảng 4-9cm. Việc xoa bóp dây thần kinh hông giúp ngăn ngừa những cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm chèn vào các rễ thần kinh.

2. Cách trị đau lưng bằng bấm huyệt đơn giản ở tay

+ Điểm huyệt ở bàn tay giúp làm dịu cơn đau và căng thẳng. Nhất là các điểm huyệt nằm giữa ngón cái và ngón trỏ. Với mỗi điểm bấm huyệt trong khoảng 15 giây, thực hiện lại từ 4 – 5 lần sẽ giảm đau cột sống lưng nhanh chóng. Bởi thực hiện bấm huyệt vào vị trí này sẽ khiến cho nồng độ endorphin gia tăng qua đó hỗ trợ làm dịu đau lưng.

3. Bấm huyệt ở vị trí cuối cột sống chữa đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt vào vị trí cuối cột sống (vị trí B và C)

Có bốn điểm có thể bấm huyệt giúp tác động khiến cơn đau cột sống lưng thuyên giảm nhanh chóng, nằm cách bạn dùng hai ngón tay của mỗi bên tạo thành một đường thẳng. Việc tác động vào bốn điểm này có tác dụng hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi cũng như cơn đau dai dẳng do đau lưng gây ra. Mỗi ngày hãy thực hiện vài phút vào để tình trạng của bạn khá hơn.

 

 

Bấm huyệt vào vị trí sau đầu gối (vị trí D)

Có một điều hiển nhiên rằng phía sau đầu gối là điểm rỗng. Việc bấm huyệt chính xác vào vị trí chính giữa ở sau đầu gối sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống một cách đáng kể. Đồng thời khi bạn dùng ngón tay tác động vào điểm trên trong 3 phút mỗi bên sẽ giúp cơn đau biến mất nhanh chóng. Lưu ý khi thực hiện cần giữ cường độ áp lực thực hiện phải thật nhẹ nhàng.

Bấm huyệt vào vị trí xương chậu (vị trí E)

Xương chậu là một trong những điểm nếu như thực hiện bấm huyệt sẽ có tác động mạnh làm giảm đau hông và căng thẳng ở vùng chậu. Bạn cần thực hiện bấm huyệt vào vị trí ở giữa hông và phía trên của xương chậu. Thực hiện động tác trong 15 giây và thực hiện lập lại từ 5 – 6 lần.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa đau lưng

Mặc dù bấm huyệt chữa đau lưng là một phương pháp hiệu quả của Y học cổ truyền, được lưu truyền từ đời này sang đời khác bởi tác dụng rõ rệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không thực hiện bấm huyệt đúng cách sẽ dẫn đến tử vong.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa đau lưng

Vì vậy, để tránh những sai lầm không đáng có khi thực hiện việc bấm huyệt chữa đau lưng nói riêng và bấm huyệt chữa bệnh nói chung, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Không bấm huyệt xoa bóp khi mắc các bệnh về xương, tim hay huyết áp: Do những động tác mạnh khi thực hiện bấm huyệt sẽ có thể làm ảnh hưởng xấu đến người bệnh, có thể khiến cơ thể bị tổn thương.

Không được dùng đồ có cồn, chất kích thích trước khi bấm huyệt: Bởi nếu có nồng độ cồn trong cơ thể, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Không xoa bóp bấm huyệt khi cơ thể quá đói hoặc quá no, bởi chúng có thể gây hại đến hoạt động của dạ dày.

Không thực hiện việc bấm huyệt khi bị chấn thương: Dù là vết thương kín hay hở, chấn thương ở xương hay khớp hay đau cột sống thì đều nên tránh xoa bóp bấm huyệt bởi có thể gây ra những chấn thương nhẹ thì gây đau mỏi, nặng có thể gây tổn thương cột sống.

Đồng thời khi thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng, người bệnh cần giữ tinh thần thư giãn, thoải mái không nên quá căng thẳng. Bởi tâm lý lo âu, căng thẳng rất dễ dẫn đến việc kinh mạch rối loạn, gây ra những biến chứng không tốt cho cơ thể.

Nhận định của chuyên gia về phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, cố vấn cao cấp bài thuốc đặc trị bệnh đau lưng số 1 hiện nay An Cốt Nam) cho biết: “Thủ thuật bấm huyệt chữa đau lưng là phương pháp cổ truyền, chỉ mang lại hiệu quả với một số trường hợp nhất định chứ không phải đối tượng nào cũng phù hợp với kỹ thuật này”.

Thêm nữa, bấm huyệt cần thời gian thực hiện lâu dài, được thực hiện bởi những người có chuyên môn đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong điều trị thì mới có khả năng thực hiện. Bởi vậy, người bệnh nên tìm tới địa chỉ bấm huyệt chữa đau lưng uy tín, có giấy tờ xác nhận, bởi nếu thực hiện tại nơi không có chuyên môn, người bệnh có thể sẽ thêm mệt mỏi, ê ẩm là do bấm huyệt không đúng cách.

Việc trị đau lưng bằng bấm huyệt người bệnh cần kết hợp đồng thời với chế độ nghỉ dưỡng và kiêng khem làm việc nặng thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng cần phải thực hiện trong thời gian khá dài vì vậy bệnh nhân phải có tính kiên trì thì mới bệnh mới có thể điều trị được dứt điểm.

Kết hợp bấm huyệt và bài thuốc CỔ PHƯƠNG chữa đau lưng CỰC HIỆU QUẢ

Châm cứu chữa đau lưng là phương pháp quen thuộc trong Y học cổ truyền, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, do sự phát triển quá mạnh của Y học hiện đại mà hầu hết mọi người “lãng quên” những phương pháp này. Chỉ đến khi việc điều trị bằng tất cả các biện pháp có thể không cho hiệu quả, bệnh nhân mới tìm đến. Cũng vì nhu cầu của người bệnh đối với châm cứu, bấm huyệt không nhiều nên không có nhiều đơn vị tập trung đầu tư cho việc phát triển các phương pháp này.

Đông phương Y pháp được xem là đơn vị tiên phong, có những bước tiến khác biệt đối với các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nói riêng, cũng như châm cứu, bấm huyệt nói riêng.

Kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y chữa đau lưng

Sau thời gian nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia bác sĩ tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã cho ra đời phác đồ điều trị An Cốt Nam kết hợp trong uống ngoài dán cao cùng với các bài tập luyện CHUYÊN BIỆT giúp điều trị DỨT ĐIỂM các bệnh liên quan tới xương khớp trong đó có bệnh đau lưng. Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng phác đồ này để đặc trị những khó chịu do tình trạng đau lưng gây ra.

Trên đây bài viết đã tổng hợp các phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng tại nhà bạn đọc có thể áp dụng. Phương pháp này còn đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện và phòng khám để hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng hiệu quả. Bấm huyệt được đánh giá khá cao trong những dạng vật lý trị liệu chuyên dụng hiện nay. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về các điều trị này. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

  

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn