Zona thần kinh là bệnh gì?

16/02/2017 168 Lượt xem

Zona thần kinh là bệnh gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không? Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây nhé.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh là một bệnh thường găp do vi rút có tên Varicella Zoster tấn công lên da và dây thần kinh ở vùng da đó và đây cũng là loại virut gây bệnh ngoài da cũng không xa lạ gì đó thủy đậu.

Bệnh thường đột phát một cách khá đột ngột, diễn biến cấp tính mặc dùng bệnh zona không tạo ra nguy hiểm cho tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời để loang nhiều và nặng thì sẽ dẫn đến một vài biến chứng nguy hại cho cơ thể. Đặc biệt nếu để bị nặng quá thì virut sẽ xâm nhập và tiêu hủy các thế bào thần kinh tủy sống và làm nhiễu loạn khả năng dẫn truyền vào trong cơ thể từ ngoài da.

Nếu không chữa, bệnh zona nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

Nếu biết bệnh zona thần kinh là bệnh gì thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết được các biểu hiện của bệnh ngày khi mới chớm phát.

Như đã nói, bệnh zona thần kinh do virut Varicella Zoster gây nên đây là cùng loại virut gây bệnh thủy đâu, biểu hiện của bệnh là cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sốt và đau rát ở vùng da bị viêm đỏ, vùng bị mẩn đỏ theo thời gian sẽ bị rộp nước gây đau rát khó chịu.

Ai dễ mắc bệnh zona thần kinh?

Trong chúng ta ai cũng có nguy cơ và khả năng mắc bệnh zona thần kinh thậm chí là những người lúc nào cũng thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên, người cao tuổi thì nguy cơ cũng như khả năng nhiễm bệnh cao hơn gấp rất nhiều lần, người đã và đang mắc bệnh về máu, bệnh về tiểu đường, bệnh về ung thư, bệnh về viêm não, suy giảm khả năng miễn dịch, suy nhược cơ địa... đều có nguy cơ mắc zona cao hơn đối tượng khác.

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh zona

Một số biến chứng đáng lo ngại của bệnh zona nếu không được chữa trị kịp thời

Biến chứng chúng ta hay gặp nhiều nhất nếu không được thăm khám, chẩn đoán và chữa trị một cách dứt điểm và đúng cách, rất có thể gây nên bội nhiễm da tạo thành mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau.

+ Nếu bị ở mắt, vùng da xung quanh mặt thì có thể gây tổn thương đến thị lực, làm suy giảm tầm nhìn và nặng hơn có thể dẫn đến mù mắt.

+ Nếu để viết zona loang rộng sẽ để lại sẹo, thậm chí sau một đến hai năm sẹo vẫn có thể gây đau cho cơ thể.

+ Đối với phụ nữ mang thai, có rất nhiều khả năng gây tổn hại đến thai nhi.

+ Rất nhiều người vì chưa biết đến bệnh zona thần kinh là bệnh gì, biểu hiện như thế nào, điều trị ra làm sao nên sơ ý để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Người bị zona thần kinh có biểu hiện đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị virut xâm nhập và mụn nước.

Cách thần kinh và một số lưu ý bổ ích

Nếu bạn không biết bệnh zona thần kinh là bệnh gì thì rất khó tìm ra phương pháp và cách điều trị hợp lý và tốt nhất.

+ Bệnh nhân mắc zona tốt nhất nên điều trì sớm vùng da bị tổn thương (tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ lúc da bị tổn thương). Điều trị càng muộn nguy cơ để lại biến chứng càng cao.

+ Bệnh nhân sẽ có một liệu trình điều trị đầy đủ bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc hạ sốt, thuốc làm dịu da, thuốc chống nhiễm khuẩn và kháng vi rút gây bệnh.

+ Trong quả trình mắc bệnh thì bệnh nhân cần giữ cho da luôn sạch sẽ và khô thoáng, mặc quần áo thoải mái rộng rãi tránh cọ sát vào vùng da bị tổn thương gây vỡ và lây lan.

+ Khi bị bệnh thường sẽ bị ngứa và cơ thể mệt mỏi, mặc dù vậy  không được gãi tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ phát và để lại sẹo.

+ Dùng băng ép vệ sinh vùng da bị nhiễm zona tuyệt đối không được đắp thuốc hay lá cây hay chất lỏng khác lên vết thương tránh nguy cơ bội nhiễm da, loét da, kích ứng da...

+ Cần đến gặp bác sĩ và uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ để chữa trị kịp thời và hiệu quả bệnh zona thần kinh.

Gửi bình luận

Hội đồng cố vấn